รัฐบาลเยอรมนีเผย ยอดติดโควิดจริงสูงกว่าที่รายงาน 2-3 เท่า

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

รัฐบาลเยอรมนีเผย ยอดติดโควิดจริงสูงกว่าที่รายงาน 2-3 เท่า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายคาร์ล เลาเตอร์บัค รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนี กล่าวเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ได้รายงานไปต่ำกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริง โดยอัตราการติดเชื้อในปัจจุบันสูงกว่าตัวเลขที่รายงาน 2-3 เท่า

ส่วนสาเหตุที่ตัวเลขที่รายงานต่ำกว่าความเป็นจริงเพราะการตรวจหาเชื้อในที่ทำงาน หรือที่คลินิกน้อยลงเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล รวมถึงผลการตรวจหาเชื้อที่เข้าระบบของรัฐบาลเพียงบางส่วนเท่านั้น

โดยอัตราการอุบัติใหม่ของเชื้อในรอบ 7 วัน อยู่ที่ 205.5 ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน นั่นหมายถึงมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 40,043 รายภายใน 1 วัน ซึ่งถือว่าไม่มากนักเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างฝรั่งเศส ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 208,000 คน เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม

นอกจากนี้ นายเลาเตอร์บัคยังได้แสดงความกังวลถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่เพิ่มสูงขึ้น และเรียกร้องให้ผู้คนฉลองเทศกาลปีใหม่เป็นกลุ่มเล็กๆ

Advertisement

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีระบุในวันเดียวกันว่า รัฐบาลคาดว่าจะเห็นภาพสถานการณ์การระบาดของโควิดที่ชัดเจนขึ้นในช่วงต้นปีหน้านี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image