‘คิม จอง อึน’ ลั่น ปี’65 มุ่งแก้ปัญหาศก. เร่งผลิตอาหาร
นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศเดินหน้าผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ ในถ้อยแถลงปิดการประชุมคณะกรรมาธิการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือช่วงปีใหม่ ถ้อยแถลงดังกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือถูกจับจ้องอย่างใกล้ชิดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ว่าถูกใช้เป็นเวทีในการประกาศจุดยืนทางการทูต แต่ในปีนี้กลับไม่มีการกล่าวถึงสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด
นายคิม จอง อึน พุ่งเป้าไปที่การให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางอาหารและการพัฒนา โดยเขายอมรับว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2564 ค่อนข้างร้ายแรง และวางแผนงานสำหรับปี 2565 ซึ่งเขาอธิบายว่าเป็นปีที่ความท้าทายสำคัญคือการดิ้นรนกับเรื่องที่ถือเป็นความเป็นความตายที่ยิ่งใหญ่
ผู้นำเกาหลีเหนือยังวางแผนสำคัญที่จะทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างมากในการแก้ไขปัญหาเรื่องอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และบ้านเรือนสำหรับประชาชน และประกาศให้การทำงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเร่วด่วนเป็นเรื่องที่ภาครัฐให้ความสำคัญสูงสุดในการปฏิบัติงาน ขณะที่การต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญสำหรับรัฐบาลในปีนี้ด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ เกาหลีเหนือประสบปัญหาอย่างหนักหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องมีการปิดพรมแดน ตามด้วยปัญหาเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษ นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังเผชิญกับปัญหาวิกฤตด้านอาหาร จนผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติออกมาเตือนว่า กลุ่มคนที่เปราะบางในเกาหลีเหนือเสี่ยงที่จะประสบภาวะอดอยาก
นายคิม จอง อึน ไม่ได้พูดถึงสหรัฐอเมริกาในระหว่างการกล่าวถึงนโยบายต่างประเทศ แต่ประกาศว่าเกาหลีเหนือจะเดินหน้าเสริมศักยภาพของกองทัพ ภายใต้การตระหนักถึงสภาพแวดล้อมทางทหารในคาบสมุทรเกาหลี และสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป พร้อมกันนี้จะผลิตอาวุธที่ทรงอำนาจที่สอดคล้องกับการรบในรูปแบบใหม่ แต่ไม่มีการให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม