ส.ส.ฝรั่งเศสนับสิบบ่ยัน! แม้เจอขู่ฆ่าจากพวกต้านวัคซีน เหตุดันร่างกม.เข้ม คุมโควิด

รอยเตอร์

ส.ส.ฝรั่งเศสนับสิบบ่ยัน! แม้เจอขู่ฆ่าจากพวกต้านวัคซีน เหตุดันร่างกม.เข้ม คุมโควิด

เมื่อวันที่ 3 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศสหลายสิบคนรายงานว่าตนเองถูกขู่ฆ่าจากกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้ประท้วงต่อต้านวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในขณะที่รัฐสภาฝรั่งเศสจะเริ่มการอภิปรายกฎหมายใหม่ว่าด้วยการควบคุมการแพ่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้มขึ้นยิ่งขึ้น ที่จะกำหนดให้จะต้องมีการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด จึงจะสามารถใช้บริการร้านอาหาร โรงพยาบาล ขึ้นรถไฟ หรือการใช้พื้นที่สาธารณะอื่นๆได้

โดยร่างกฎหมายใหม่นี้ ยังจะล้มเลิกแนวทางให้แสดงผลตรวจว่าไม่ติดเชื้อโควิดได้แทนการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งการล้มเลิกมาตรการนี้เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่สนับสนุน และคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสที่จะมีการโหวตอย่างเร็วในค่ำวันจันทร์หรืออังคารนี้

ร่างกฎหมายนี้ที่เพิ่มความเข้มข้นในมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีขึ้นท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมากถึงกว่า 2 แสนรายในวันก่อนหน้า ผลจากการระบาดของเชื้อโอมิครอนและเดลต้า ซึ่งสร้างความโกรธเกรี้ยวไม่พอใจให้กับกลุ่มต่อต้านวัคซีนเป็นอย่างมาก โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติบางคนเปิดเผยว่าพวกเขาถูกรุกราน ทั้งจากการถูกทำลายทรัพย์สินและถูกขู่ใช้ความรุนแรง

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีรายงานสมาชิกพรรครัฐบาลรายหนึ่ง ถูกจุดไฟเผาโรงรถ และมีการพ่นเขียนบ่นกำแพง ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นฝีมือของผู้ประท้วงต่อต้านวัคซีน

Advertisement

นางอักเนส แฟร์แมง เลอ โบโด ส.ส.จากพรรคกลางขวา ทวีตว่า ประชาธิปไตยของเรากำลังตกอยู่ในอันตราย หลังจากเธอได้รับการข่มขู่เป็นภาพกราฟฟิกที่่ขู่จะฆ่าเธอ เหตุจากการสนับสนุนการใช้วัคซีนพาส แต่เธอประกาศว่าเธอจะไม่ถอยจากการสนับสนุนให้ฉีดวัคซีนหรือให้ใช้วัคซีนพาส

อย่างไรก็ดีในการให้สัมภาษณ์กับ BFM TV ในวันเดียวกันนี้ นางเลอ โบโด กล่าวว่าคำขู่ฆ่าที่เธอได้รับทำให้เธอคิดว่าจะลงสมัครเลือกตั้งสมัย 2 ในเดือนมิถุนายนนี้หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image