ห่วงโอมิครอน! อย.สหรัฐไฟเขียว ฉีดไฟเซอร์เข็ม 3 ในเด็กอายุ 12-15 ปี

ห่วงโอมิครอน! อย.สหรัฐไฟเขียว ฉีดไฟเซอร์เข็ม 3 ในเด็กอายุ 12-15 ปี

คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) ได้ขยายช่วงอายุของเด็กที่ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจากวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ลงมาในกลุ่มเด็กที่มีอายุ 12-15 ปี เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน

ก่อนหน้านี้เอฟดีเอได้แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ขณะที่เมื่อวันที่ 3 มกราคม เอฟดีเอได้ตัดสินใจเพิ่มช่วงอายุของเด็กที่ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้น้อยลงมาอีก

เอฟดีเอแนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้ว 5 เดือน ซึ่งน้อยกว่าก่อนหน้านี้ที่มีการแนะนำให้รับวัคซีนเข็ม 3 หลังฉีดเข็มสองไปแล้ว 6 เดือน เนื่องจากเห็นว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นจะช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และลดการแพร่ระบาดของโอมิครอนลงได้

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นขณะที่โรงเรียนในสหรัฐได้เริ่มต้นกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งหลังวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ อย่างไรก็ดี ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) จะตัดสินใจครั้งสุดท้ายในสัปดาห์นี้ ว่าจะแนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเด็กกลุ่มวัยนี้หรือไม่

ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นมากกว่า 400,000 คนต่อวัน ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon