กต.เผยสถานทูตไทยประสานสหรัฐ ช่วยคนไทยเหยื่อค้าประเวณี

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ทางการไทยได้รับทราบถึงข้อกล่าวหาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐต่อผู้ต้องหาทั้ง 17 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ในสหรัฐตามที่ปรากฎเป็นข่าว ทั้งนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโกได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่เป็นเหยื่อของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายเสขกล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฏขบวนการค้ามนุษย์ดังกล่าวได้มีการประสานงานข้ามแดนระหว่างบุคคลสัญชาติไทยและสหรัฐ กรณีที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างที่เน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นที่ทั้งสองชาติจะต้องมีความพยายามร่วมกันในการนำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งไทยพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับสหรัฐอย่างเต็มที่

นายเสขกล่าวอีกว่า รัฐบาลไทยได้ประกาศนโยบายไม่อดทนต่อกระบวนการค้ามนุษย์ โดยระหว่างปี 2557 ถึง 2558 ที่ผ่านมาได้มีการเพิ่มงบประมาณเพื่อดำเนินการป้องกันและปราบปรามมากขึ้นถึง 69% ขณะที่มีกรณีความผิดที่ถูกสอบสวนเพิ่มขึ้น 13% นอกจากนี้ยังมีการปฏิรูปกฎหมายเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังมีการเริ่มดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยป้องกันผู้ที่อาจตกเป็นเหยื่อ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศก็ได้ดำเนินมาตรการเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้สังคมเกี่ยวกับความอันตรายของขบวนการค้ามนุษย์ที่มีเป้าหมายเป็นสตรีสัญชาติไทยอย่างต่อเนื่อง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า รัฐบาลไทยมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหลายประเทศในความพยายามที่จะจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ซึ่งรวมถึงหน่วยงานของสหรัฐ โดยไทยการดำเนินการที่จริงจังของไทยต่อกรณีดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นจากการที่สหรัฐได้ยกระดับการจัดอันดับไทยในสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยจากเทียร์สามขึ้นเป็นเทียร์สองในปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon