มะกันไฟเขียวฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

มะกันไฟเขียวฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ได้ให้การรับรองการแนะนำในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการดำเนินมาตรการสำคัญเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน ที่ส่งผลให้โรงเรียนต้องประสบปัญหาว่าจะเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งได้อย่างไรท่ามกลางยอดติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้สหรัฐได้แนะนำให้ชาวอเมริกันทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยให้เหตุผลว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการติดโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน ขณะที่เมื่อต้นสัปดาห์นี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐได้ให้การรับรองการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้นสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 12-15 ปีขึ้นไป ก่อนที่ซีดีซีจะตัดสินใจให้การรับรองขั้นสุดท้ายในวันนี้

คณะที่ปรึกษาของซีดีซีได้ลงมติรับรองว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นมีความปลอดภัยสำหรับเด็ก และควรจะฉีดให้กับเด็กเหล่านี้ห่างจากการฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายนาน 5 เดือน โดยก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งเดือนคณะที่ปรึกษาชุดดังกล่าวก็เพิ่งแนะนำให้เด็กที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ วัคซีนยังคงสามารถป้องกันอาการป่วยจากโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ซึ่งรวมถึงโอมิครอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นซึ่งจะช่วยทำให้แอนติบอดีในร่างกายเพิ่มขึ้นในระดับที่สามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่แสดงอาการได้ แม้จะเป็นการติดเชื้อจากสายพันธุ์โอมิครอนที่เชื่อว่าสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon