ฝรั่งเศสสั่งปรับกูเกิล-เฟซบุ๊กรวม 7.9 พันล้านบาท เหตุผู้ใช้งานปฏิเสธการใช้คุกกี้ยากไป

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

ฝรั่งเศสสั่งปรับกูเกิล-เฟซบุ๊กรวม 7.9 พันล้านบาท เหตุผู้ใช้งานปฏิเสธการใช้คุกกี้ยากไป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ซีเอ็นไอแอล หน่วยงานกำกับดูแลข้อมูลความเป็นส่วนตัวของฝรั่งเศส เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 มกราคมว่า ได้สั่งปรับกูเกิลของบริษัทอัลฟาเบตมากเป็นสถิติราว 150 ล้านยูโร (5,689 ล้านบาท) เนื่องจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตกดปฏิเสธคุกกี้หรือตัวติดตามข้อมูลออนไลน์ได้ยากเกินไป นอกจากกูเกิลแล้วก็ยังมีเฟซบุ๊กที่ถูกปรับด้วยสาเหตุเดียวกันเป็นเงินมากถึง 60 ล้านยูโร (2,275 ล้านบาท)

นายคาริน ไคเฟอร์ หัวหน้าด้านปกป้องข้อมูลและการคว่ำบาตรของซีเอ็นไอแอล ระบุว่า “เวลาคุณกดยอมรับคุกกี้ มันง่ายมากแค่คลิกเดียว ฉะนั้นเวลาจะปฏิเสธคุกกี้ก็ต้องง่ายเหมือนตอนกดรับ”

ในแถลงการณ์ระบุว่า ทางหน่วยงานพบว่าเว็บไซต์ facebook.com, google.fr และ youtube.com ไม่ได้ทำให้การกดปฏิเสธคุกกี้ง่าย โดยซีเอ็นไอแอลระบุว่า บริษัททั้ง 2 แห่งมีเวลา 3 เดือนในการทำให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตชาวฝรั่งเศสกดปฏิเสธการใช้คุกกี้ง่ายขึ้น เพื่อเป็นการการันตีการอนุญาตหรือไม่อนุญาต มิเช่นนั้นจะถูกปรับค่าล่าช้า 100,000 ยูโรต่อวัน

ด้านโฆษกของกูเกิลระบุว่า “ประชาชนเชื่อใจเราว่าเราจะเคารพสิทธิความเป็นส่วนตัวและเก็บข้อมูลไว้อย่างปลอดภัย เราเข้าใจความรับผิดชอบในการปกป้องความเชื่อใจนั้น และกำลังทำการเปลี่ยนแปลงและทำงานร่วมกับซีเอ็นไอแอลอย่างต่อเนื่อง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon