เพลิงผลาญ! ค่ายพักพิงโรฮีนจาในบังกลาเทศ วอดนับพันหลัง ผู้ลี้ภัยครึ่งหมื่นไร้ที่อยู่

โรฮีนจา

เพลิงผลาญ! ค่ายพักพิงโรฮีนจาในบังกลาเทศ วอดนับพันหลัง ผู้ลี้ภัยครึ่งหมื่นไร้ที่อยู่

เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ในค่ายพักพิงชาวโรฮีนจา ในเมืองค็อกซ์บาซาร์ เมืองบริเวณชายแดน ติดกับประเทศเมียนมา ของประเทศบังกลาเทศ ส่งผลให้มีที่พักพิงเสียหายมากถึง 1,200 หลังคาเรือน มีผู้ลี้ภัยไร้ที่พักอาศัยถึง 5,000 คน อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

รายงานระบุว่า ต้นเพลิงเริ่มต้นขึ้นที่ “แคมป์ 16” ในเวลา 16.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากที่พักพิงสร้างจากวัสดุอย่างไม้ไผ่และผ้าใบเท่านั้น โดยไฟได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของผู้ลี้ภัยทั้งหมด บางรายสูญเสียเงินที่สะสมมาทั้งชีวิต

ทั้งนี้ มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยจากการกวาดล้างของรัฐบาลเมียนมาเมื่อปี 2017 จำนวนมากถึง 850,000 รายที่หนีมาอาศัยในค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองค็อกซ์บาซาร์ เมืองชายแดนบังกลาเทศ ที่ติดกับประเทศเมียนมา

Advertisement

ทางการบังกลาเทศ ได้รับเสียงชื่นชมจากประชาคมโลกที่ให้ที่พักพิงกับผู้ลี้ภัยจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม บังกลาเทศ ก็ยังประสบปัญหาไม่สามารถหาที่พักพิงถาวรให้กับผู้ลี้ภัยเหล่านี้ได้ นั่นทำให้ค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาแห่งนี้กลายเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานี้

ทั้งนี้ เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมปี 2021 เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นในแคมป์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจามาแล้วจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 15 ราย ขณะที่มีผู้ลี้ภัยจำนวนถึง 50,000 คนที่ต้องไร้ที่อยู่อาศัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image