ขาดแคลนหนัก! รพ.มะกันไฟเขียว จนท.ติดโควิดลุยงานต่อ

ขาดแคลนหนัก! รพ.มะกันไฟเขียว จนท.ติดโควิดลุยงานต่อ

โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินใจประกาศนโยบายใหม่ให้พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุขอื่นๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไปหากมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีอาการป่วยใดๆ เลย

การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญเพื่อรับมือกับปัญหาการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาลที่จะรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของโอมิครอนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างมากถึงเฉลี่ยมากกว่า 700,000 คนต่อวัน ซึ่งโค่นสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดที่เกิดขึ้น 1 ปีก่อนไปอย่างน่าตกใจ อย่างไรก็ดีจำนวนชาวอเมริกันที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ราว 108,000 คน ซึ่งถือว่ายังน้อยกว่าช่วงการแพร่ระบาดสูงสุดเมื่อเดือนมกราคมปีก่อนที่ 124,000 คน

โรงพยาบาลจำนวนมากไม่เพียงแต่ท่วมท้นด้วยผู้ป่วย แต่ยังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรอย่างหนัก เนื่องจากลูกจ้างจำนวนมากต้องพักงานเพราะติดโควิด-19 อย่างไรก็ดีจากข้อมูลที่ปรากฏ ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนทำให้มีอาการป่วยน้อยกว่าไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่าเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่ไม่แสดงอาการป่วยจากโควิด-19 สามารถกลับมาทำงานได้ หลังพักรักษาตัวเป็นเวลา 7 วันโดยต้องมีผลตรวจเป็นลบ แต่เวลาการกักตัวของเจ้าหน้าที่อาจปรับลดลงได้หากประสบปัญหาขาดแคลนพนักงาน

การดำเนินการของโรงพยาบาลในสหรัฐเป็นไปในทิศทางเดียวกับฝรั่งเศสที่เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าจะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่มีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีอาการหลังติดโควิด-19 สามารถให้การดูแลผู้ป่วยได้แทนที่จะต้องเข้าสู่ขั้นตอนกักบริเวณตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon