ญี่ปุ่นขยายเวลาปิดพรมแดน ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าถึงสิ้น ก.พ.

REUTERS

ญี่ปุ่นขยายเวลาปิดพรมแดน ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าถึงสิ้น ก.พ.

ญี่ปุ่นประกาศขยายเวลาห้ามชาวต่างชาติเกือบทั้งหมดเดินทางเข้าประเทศไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ พร้อมกับกลับมาเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ความพยายามที่จะควบคุมการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน

นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เราจะยังคงนโยบายควบคุมพรมแดนที่มีอยู่ในปัจจุบันต่อไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ดำเนินมาตรการที่จำเป็นอื่นๆ โดยพิจารณาจากแง่มุมทางด้านมนุษยธรรมควบคู่กับผลประโยชน์ของประเทศชาติ

สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า อาจมีการยกเว้นการเดินทางเข้าประเทศให้กับสมาชิกในครอบครัวของชาวญี่ปุ่น รวมถึงนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ อย่างเป็นทางการจากหน่วยราชการของญี่ปุ่นแต่อย่างใด

คิชิดะกล่าวด้วยว่า รัฐบาลยังประกาศที่จะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่ดำเนินการโดยกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น พร้อมกับขอให้รัฐบาลท้องถิ่นเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนเพื่อเร่งความเร็วในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนด้วย

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นบังคับใช้มาตรการคุมเข้มชายแดนสำหรับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาในญี่ปุ่น อาทิ การกักบริเวณและการตรวจหาเชื้อเป็นระยะ แต่แม้จะมีความพยายามดังกล่าว ไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนยังแพร่ระบาดภายในประเทศ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันของญี่ปุ่นก็ยังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

คิชิดะกล่าวว่า แม้ไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนจะมีอัตราการป่วยหนักต่ำ แต่เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น จำนวนผู้ป่วยหนักก็ย่อมจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และสร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการดำรงชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon