ชุมชนนักขุด! สงสัยหนุ่มใช้รถ Tesla ขุด ETH ได้ 26,000 บาทต่อเดือนอาจโกหก

ชุมชนนักขุดสงสัย! หนุ่มใช้รถ Tesla ขุด ETH ได้ 26,000 บาทต่อเดือนอาจโกหก

จากกรณีสำนักข่าว CNBC รายงานว่า สิราช ราวัล ยูทูบเบอร์ชื่อดังชาวอเมริกันรายหนึ่งที่ประยุกต์เอา GPU ของของรถยนต์เทสลา โมเดล 3 ร่วมกับพลังของ Apple Mac mini M1 ในการขุดเหรียญ Ethereum หรือ ETH สกุลเงินดิจิทัล ชื่อดัง โดยสามารถทำเงินได้สูงสุดถึง 800 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 26,000 บาทต่อเดือน

อย่างไรก็ตามบรรดานักขุดรวมถึงผู้สนใจรถยนต์เทสลา ตั้งคำถามกับคำกล่าวอ้างดังกล่าวของราวัล โดยโทมัส โซเมอร์ นักขุดเหรียญดิจิทัล ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ระบุว่าตัวเลขรายได้ที่นำมากล่าวอ้างนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง

โดยโซเมอร์ระบุว่า GPU ของเทสลา โมเดล 3 นั้นมีความสามารถในการประมวลผลสูงสุดที่ราว 7-10 Mh/s และด้วยความสามารถนี้จะสามารถทำเงินจากการขุดได้เพียง 13 ดอลลาร์ หรือราว 434 บาทต่อเดือนเท่านั้นในช่วงเวลาที่ ETH มีราคาอยู่ที่ 3,149 ดอลลาร์สหรัฐ หรือหากคำสวนในช่วงที่ ETH มีราคาสูงสุดที่ 4,812 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะขุดได้เงินเพียงเดือนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 668 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ หนุ่มยูทูบเบอร์ รายนี้ยังมีประวัติไม่ดีเกี่ยวกับการพูดโกหก เมื่อปี 2019 สิราช เคยถูกแฉเรื่องลอกบทความวิชาการเกี่ยวกับการคำนวนเชิงควอนตัมมาแล้วก่อนหน้านี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon