เกาหลีเหนือเผยผู้นำคิมคุมทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเอง

ภาพผู้นำคิมจองอึนของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 11 มกราคม (เอเอฟพี)

เกาหลีเหนือเผยผู้นำคิมคุมทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเอง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ลงมากำกับควบคุมการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่ประสบความสำเร็จนี้ด้วยตนเอง ในการยิงทดสอบที่มีขึ้นในวันก่อนหน้า โดยเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ของเกาหลีเหนือ

เคซีเอ็นเอระบุว่า ขีปนาวุธพร้อมยานร่อนความเร็วเหนือเสียงสามารถโจมตีเป้าหมายที่กำหนดบริเวณน่านน้ำที่อยู่ห่างออกไป 1,000 กิโลเมตรได้

นอกจากนี้บนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์โรดองชินมุนของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ มีการเผยแพร่ภาพผู้นำคิมในชุดหนังสีดำ ขณะใช้กล้องส่องทางไกลดูขีปนาวุธที่ถูกยิงออกไป อีกภาพหนึ่งเป็นภาพขีปนาวุธที่ยิงขึ้นจากพื้นดินในช่วงเช้าตรู่ พร้อมทั้งมีควันและไฟพวยพุ่งออกมา

การทดสอบในครั้งนี้นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงครั้งที่ 3 ของเกาหลีเหนือเท่าที่มีการรายงานออกมา หลังจากที่มีการทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2021 และอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน
ด้านกองทัพของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทะยานออกไปไกล 700 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงราว 60 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วระดับเหนือเสียงได้ 10 มัค และเห็นได้ชัดถึงความก้าวหน้าจากการทดสอบเมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon