ผงะ! รอง ปธน.โบลิเวียติดโควิดรอบ 3 เคยโวใช้ยาแผนโบราณรักษาหายมาแล้ว

แฟ้มภาพ รองประธานาธิบดีเดวิด โชเกวังกา ของโบลิเวีย (เอเอฟพี)

ผงะ! รอง ปธน.โบลิเวียติดโควิดรอบ 3 เคยโวใช้ยาแผนโบราณรักษาหายมาแล้ว

รองประธานาธิบดีเดวิด โชเกวังกา ของโบลิเวีย ที่เคยออกมาบอกสูตรว่าเขาใช้ยาแผนโบราณในการรักษาโรคโควิด-19 จนหายก่อนหน้านี้นั้น ได้กลับมาติดเชื้อโควิดอีกเป็นรอบที่ 3 จากคำแถลงเปิดเผยของสำนักงานประธานาธิบดีโบลิเวียเมื่อวันอังคาร (11 ม.ค.) ที่ระบุด้วยว่ายังมีรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลอีก 6 คน ที่มีผลตรวจออกมาว่าติดเชื้อโควิดเช่นกัน โดยทั้งหมดได้ทำการกักตัวเองและทำงานจากที่บ้าน

แถลงการณ์ระบุว่า รองประธานาธิบดีโชเกวังกาและรัฐมนตรีที่ติดเชื้อโควิดทั้ง 6 คน ต่างฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแล้ว แต่รองประธานาธิบดีโชเกวังกา ซึ่งเป็นชาวชนเผ่าไอมารา ได้ฉีดวัคซีนไปเพียงเข็มเดียวเท่านั้น

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา รองประธานาธิบดีโชเกวังกาเปิดเผยว่าเขาติดเชื้อโควิดเป็นรอบที่ 2 และหายดีแล้วหลังจากใช้ยาแผนโบราณรักษา โดยเผยสูตรด้วยว่าให้ใช้ขมิ้น ขิง หัวหอม กระเทียม และน้ำผึ้งนำมาผสมกันรับประทานในช่วงเช้า และยังใช้น้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวดื่มได้ด้วยเช่นกัน

รองประธานาธิบดีโชเกวังกายังให้สัมภาษณ์ทางสถานีวิทยุว่า เขายังเคี้ยวใบโคคาผสมกับไบคาร์บอเนต อันเป็นวิธีโบราณที่กลุ่มชนเผ่าไอมาราและชนเผ่าเกชัวซึ่งเป็นกลุ่มที่ต่อต้านวัคซีนโควิด นิยมทำกันเพื่อสู้กับโรค และเขายังกินหญ้าอีกด้วย

รองประธานาธิบดีโชเกวังกายังกล่าวอ้างว่า การจะมีภูมิคุ้มกันได้ต้องผ่านการติดเชื้อ ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติ แต่เขาจะฉีดวัคซีนเพื่อยุติการโต้เถียงถึงสถานะการไม่ฉีดวัคซีนของเขา หลังจากถูกพรรคฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องให้ทำเป็นตัวอย่างของการฉีดวัคซีน ในขณะที่โบลิเวียกำลังเผชิญการระบาดรอบ 4 ของโรคโควิด-19

ทั้งนี้รองประธานาธิบดีโชเกวังกาเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกของซิโนฟาร์ม เมื่อวันที่ 3 มกราคม ไม่กี่วันหลังจากเขาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุดังกล่าว

สำหรับรัฐมนตรีในคณะที่ติดเชื้อ 6 ราย มีนายโรเจลิโอ เมตา รัฐมนตรีต่างประเทศโบลิเวียรวมอยู่ด้วย โดยตรวจพบว่าติดโควิดหลังจากเขาเดินทางไปร่วมการประชุมประชาคมลาตินอเมริกาและแคริบเบียนในประเทศอาร์เจนตินา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon