นักวิจัยมะกันพบ “สารในกัญชงช่วยป้องกันโควิดได้”

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

นักวิจัยมะกันพบ “สารในกัญชงช่วยป้องกันโควิดได้”

เมื่อวันที่ 11 มกราคม เว็บไซต์ของนิตยสารฟอร์บส์ รายงานว่า ผลการศึกษาในห้องทดลองที่ใช้ชื่อว่า “สารแคนนาบินอยด์ยับยั้งเชื้อซาร์สโควี 2 ในการเข้าสู่เซลล์และการอุบัติของเชื้อ” ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ในสหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่บนวารสารเนเชอรัลโปรดัคส์ระบุว่า สารประกอบของกัญชง 2 ชนิด ช่วยป้องกันโควิด-19 จากการแทรกซึมเข้าเซลล์ของมนุษย์

นักวิจัยพบว่า สารประกอบ 2 ชนิดที่พบได้ทั่วไปในกัญชง ซึ่งเรียกว่า กรดแคนนาบิเจอโรลิก (ซีบีจีเอ) และกรดแคนนาบิดิโอลิก (ซีบีดีเอ) สามารถจับกับสไปก์โปรตีนของเชื้อซาร์สโควี 2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ด้วยการจับสไปก์โปรตีนนี้ สารประกอบทั้งสอง จึงสามารถป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์และป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งรวมถึงเชื้อสายพันธุ์อัลฟ่า ซึ่งพบครั้งแรกในอังกฤษ และสายพันธุ์เบต้า ซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ การพบในครั้งนี้อาจนำไปสู่วิธีในการป้องกันการติดเชื้อและการรักษาโควิดแบบใหม่

นายริชาร์ด ฟาน บรีแมน นักวิจัยหลักของการศึกษานี้ระบุว่า ยังต้องทำการศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติม แต่ผลการศึกษาดังกล่าวเผยให้เห็นว่า สารแคนนาบินอยด์สามารถถูกใช้พัฒนาเป็นยาป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image