ศาลมะกันไฟเขียว เดินหน้าสอบคดีเจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศ

AFP

ศาลมะกันไฟเขียว เดินหน้าสอบคดีเจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศ

นายลูอิส แคปแลน ผู้พิพากษาศาลในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา ยืนยันที่จะเดินหน้าสอบสวนคดีที่เจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ถูกนางเวอร์จิเนีย จุฟเฟร วัย 38 ปี ยื่นฟ้องคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อไป

ก่อนหน้านี้เจ้าชายแอนดรูว์ได้ยื่นคัดค้านให้ศาลยกฟ้องคดีดังกล่าว โดยอ้างว่าจุฟเฟรยื่นฟ้องพระองค์เพราะต้องการเงิน อีกทั้งจุฟเฟรยังมีข้อตกลงที่เคยทำไว้กับนายเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ว่าจะไม่ฟ้องร้องผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ทีมทนายของเจ้าชายแอนดรูว์จะย้ำว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งเอปสไตน์จ่ายเงินให้กับจุฟเฟรไป 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ระบุว่าเป็นการจ่ายเงินเพื่อปกป้องผู้ที่อาจถูกฟ้องร้องอื่นๆ ด้วย

อย่างไรก็ดีผู้พิพากษาแคปแลนระบุว่า ร่างข้อตกลงดังกล่าวเต็มไปด้วยปัญหาและความคลุมเครือ ขณะที่เจ้าชายแอนดรูว์ไม่ใช่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลง ซึ่งถือเป็นเรื่องระหว่างเอปสไตน์และจุฟเฟร และไม่อาจตีความได้ว่าข้อตกลงนั้นตั้งใจจะให้ประโยชน์กับเจ้าชายแอนดรูว์ หรือบุคคลอื่นๆ

Advertisement

ทั้งนี้หากเจ้าชายแอนดรูว์กับจุฟเฟรไม่สามารถเจรจายอมความกันได้ คณะลูกขุนจะเริ่มพิจารณาคดีดังกล่าวในครึ่งปีหลังของปี 2565 ต่อไป คำพิพากษาดังกล่าวถือเป็นแรงกดดันและยังสร้างความอับอายให้กับราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image