โสมแดงยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก งัดมะกันคว่ำบาตร กร้าวใส่เกาหลีเหนือมีสิทธิป้องกันตนเอง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โสมแดงยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก งัดมะกันคว่ำบาตร กร้าวใส่เกาหลีเหนือมีสิทธิป้องกันตนเอง

เมื่อวันที่ 14 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า วันเดียวกันนี้เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธนำวิถีอีกอย่างน้อย 2 ลูก ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 แล้วในรอบ 2 สัปดาห์ ที่เกาหลีเหนือยิงโชว์ทดสอบอาวุธ ซึ่งมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกโรงแถลงปกป้องการทดสอบอาวุธของตนเองว่าเป็นสิทธิโดยชอบธรรมในการป้องกันตนเอง พร้อมซัดกลับสหรัฐอเมริกาว่ามีเจตนาทำให้สถานการณ์บานปลายด้วยการคว่ำบาตรใหม่ต่อเกาหลีเหนือ

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ตรวจจับได้ว่ามีการยิงอาวุธที่น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ (เอสอาร์บีเอ็ม) จำนวน 2 ลูก ซึ่งถูกยิงมาจากทิศตะวันออกจากจังหวัดพยองกันเหนือ ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ

ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคอ้างเจ้าหน้าที่ในกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า หน่วยยามฝั่งรายงานว่าเกาหลีเหนือได้ยิงสิ่งที่อาจเป็นขีปนาวุธนำวิถี ไปตกลงในทะเลนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะ(อีอีซี)ของญี่ปุ่น

ขณะที่กองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ขณะที่ประเมินว่าการยิงอาวุธดังกล่าวไม่ได้ก่อภัยคุกคามในทันที่ต่อสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเน้นย้ำให้เห็นผลกระทบที่สร้างความปั่นป่วนของโครงการอาวุธผิดกฎหมายของเกาหลีเหนือ

การยิงขีปนาวุธล่าสุดนี้ของเกาหลีเหนือนับเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เข้าสู่ศักราชใหม่ ที่เป็นการทดสอบขีปนาวุธอานุภาพสูง โดยในการทดสอบ 2 ครั้งก่อนหน้านี้เป็น ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง

อย่างไรก็ดีการยิงทดสอบอาวุธในวันนี้ เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ที่นายคิม ดง ยอป อดีตนาวิกโยธินเกาหลีใต้ที่ขณะนี้เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยคยองนัม ในกรุงโซล วิเคราะห์ว่า เกาหลีเหนืออาจยิงขีปนาวุธที่นำมาประจำการก่อนหน้าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่าง เคเอ็น-23 หรือ เคเอ็น-24 ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ซ้อมรบในฤดูหนาว ขณะที่ยังเป็นการส่งสารต่อสหรัฐผ่านการทดสอบอาวุธดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงสำนักข่าวเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการ อ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือแถลงว่า การพัฒนาอาวุธชนิดใหม่เมื่อเร็วๆนี้ เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามปรับปรุงความสามารถในการป้องกันตนเองของเกาหลีเหนือและไม่ได้เล็งเป้าหมายไปที่ประเทศใด หรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติเพื่อนบ้าน การกล่าวหาของสหรัฐที่มีต่อการใช้สิทธิอันชอบธรรมในการป้องกันตนเองของเกาหลีเหนือนั้น ถือเป็นการยั่วยุอย่างชัดเจนและเป็นตรรกของพวกอันธพาล

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันพุธ(12 ม.ค.)ที่ผ่านมา รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ โดยกล่าวหาว่าเกาหลีเหนือละเมิดข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) ที่ห้ามเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon