นักวิทย์ค้นพบ ‘ยีน’ ทำเสี่ยงติดโควิดเสียชีวิต อาการรุนแรงกว่า 2 เท่า

นักวิทย์ค้นพบ ‘ยีน’ ทำเสี่ยงติดโควิดเสียชีวิต อาการรุนแรงกว่า 2 เท่า เล็ง ‘ตรวจยีน’ พร้อมคัดกรองผู้ป่วย

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ว่านักวิทยาศาสตร์ชาวโปแลนด์ ค้นพบยีนในมนุษย์ที่จะส่งผลให้ความเสี่ยงที่จะป่วยรุนแรง หรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า

กระทรวงสาธารณสุขโปแลนด์  คาดว่าการค้นพบดังกล่าวจะสามารถใช้ค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโควิด-19 มากที่สุดได้ โดยล่าสุด โควิด-19 คร่าชีวิตคนในประเทศโปแลนด์ไปแล้วมากกว่า 100,000 คน และมีการวางแผน “ตรวจยีน” ไปพร้อมๆกับการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในสิ้นเดือนมิถุนายน

งานวิจัยดังกล่าวทำโดยมหาวิทยาลัยแพทย์เบียวิสตอค ประมาณการณ์ว่ายีนตัวดังกล่าวจะมีอยู่ในประชากรชาวโปแลนด์ราว 14 เปอร์เซ็นต์  เทียบกับในยุโรปที่มีอยู่ 9 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อินเดียมีอยู่ถึง 27 เปอร์เซ็นต์ โดยยีนดังกล่าวถูกนับเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการหนัก รองลงมาจาก อายุ น้ำหนัก และเพศ

ทั้งนี้มาร์ซิน โมนิอุสซ์โก ศาสตราจารย์ผู้เขียนงานวิจัยดังกล่าวระบุว่ายีนตัวนี้จะช่วยให้ค้นหาผู้คนที่มีความเสี่ยงป่วยรุนแรงจากการติดเชื้อได้ โดยการค้นพบดังกล่าวมาจากการศึกษาชาวโปแลนด์จำนวน 1,500 คน

การค้นพบดังกล่าวอาจเป็นหนึ่งในคำอธิบายถึงสาเหตุที่โปลแลนด์มีผู้เสียชีวิตสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในสหภาพยุโรป โดยมีอัตราการเสียชีวิตต่อผู้ติดเชื้อสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกเหนือไปจาก เหตุผลเรื่องประชากรลังเลที่จะฉีดวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon