‘ไออีเอ’เตือน ราคาน้ำมันมีแววดิ่งอีก เหตุโอเปกไม่มีแนวโน้มลดผลิต

Spencer Platt/AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) ระบุไว้ในรายงานประจำเดือนที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ว่า แม้ราคาน้ำมันจะดีดตัวกลับขึ้นมาจากระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ความหวังว่าตลาดจะฟื้นตัวในวงกว้างอาจยังดูผิดที่ผิดเวลาไป พร้อมระบุว่า องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก (โอเปก) เป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับภาวะอุปทานล้นตลาด

รายงานของไออีเอระบุว่า “เป็นเรื่องยากมากที่จะได้เห็นราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ ที่ตลาดยังคงมีปริมาณน้ำมันอย่างท่วมท้น ในทางตรงกันข้าม มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่ราคาจะลดลงอีกในช่วงเวลาไม่นานนี้”

ราคาน้ำมันดิ่งลงจากมากกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 มาอยู่ที่ต่ำกว่า 30 ดอลลาร์เมื่อเดือนที่แล้ว จากการเติบโตชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ในขณะที่โอเปกเพิ่มกำลังการผลิต เป็นความพยายามเพื่อบีบให้ผู้ผลิตที่มีต้นทุนสูงกว่าต้องออกจากตลาดไป

ข่าวระบุว่า ในขณะที่ราคาน้ำมันต่ำมักจะเป็นผลดีกับประเทศผู้บริโภคและกิจกรรมทางเศรษฐกิจโลกที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักลงทุนเริ่มที่จะยึดถือราคาน้ำมันเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอุปสงค์โดยรวมของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ตลาดหุ้นเกิดความผันผวน

Advertisement

หลังจากที่สัญญาราคาน้ำมันหลักของโลกร่วงร่วงลงต่ำกว่า 28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากนั้นราคาดีดตัวกลับขึ้นมาอยู่ที่ 35 ดอลลาร์ และปัจจุบันนี้อยู่ที่ราว 33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นคือการเห็นพ้องกันที่จะลดกำลังการผลิต ระหว่างชาติสมาชิกโอเปกและประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปก ซึ่งแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นมีน้อยมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image