โชว์แสนยานุภาพ! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธยิงจากรถไฟ

AFP / KCNA VIA KNS

โชว์แสนยานุภาพ! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธยิงจากรถไฟ

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานเมื่อวันที่ 15 มกราคมว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธทางยุทธวิถี (Tactical ballistic missile) ที่ติดตั้งบนรถไฟ 2 ลูก นับเป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่ 3 ในเดือนมกราคมของเกาหลีเหนือ แม้จะเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรใหม่จากสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่องก็ตาม

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ได้ตรวจพบการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกในช่วงบ่ายวันศุกร์ โดยเคซีเอ็นเอรายงานว่า การทดสอบดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตรวจสอบและประเมินผลในขั้นตอนการดำเนินการของหน่วยทหารที่ดูแลเรื่องรถไฟ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธจากรถไฟครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2564 ขณะที่เคซีเอ็นเอระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความคล่องตัวรวมถึงอัตราการโจมตีในระดับสูง โดยเกาหลีเหนือกำลังหารือเพื่อการจัดวางระบบขีปนาวุธติดตั้งบนรถไฟที่เหมาะสมขึ้นทั่วประเทศ

ด้านเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้เผยว่า ขีปนาวุธที่ถูกยิงครั้งล่าสุดนี้ทำระยะได้ 430 กิโลเมตร ในระดับความสูง 36 กิโลเมตร นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 3 ในเดือนนี้ หลังจากที่เกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงไปเมื่อวันที่ 5 และ 11 มกราคมที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image