เผยอัตราเกิดจีนปี 2021 ต่ำเป็นประวัติการณ์

แฟ้มภาพเอพี

เผยอัตราเกิดจีนปี 2021 ต่ำเป็นประวัติการณ์

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคมว่า อัตราเกิดของจีนในปี 2021 ต่ำเป็นประวัติการณ์ โดยมีอัตราเกิดอยู่ที่ 7.52 ต่อประชากร 1,000 คน ลดลงจากปี 2020 ที่มีอัตราเกิดอยู่ที่ 8.52 นับเป็นอัตราเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์นับจากที่จีนเริ่มบันทึกข้อมูลทางด้านนี้ในปี 1949 หรือนับจากการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ท่ามกลางเสียงเตือนของนักวิเคราะห์ว่าการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าที่คิดของประชากรกลุ่มสูงอายุในจีนอาจก่อความน่าห่วงกังวลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้แม้ทางการจีนจะผ่อนคลายนโยบายลูกโทนลงในปี 2016 ด้วยการอนุญาตให้แต่ละครอบครัวมีบุตรได้ 2 คน และในปีที่แล้วมีการผ่อนปรนเพิ่มเติมให้แต่ละครอบครัวมีบุตรได้ 3 คนก็ตาม แต่ยังล้มเหลวที่จะกระตุ้นให้ประชาชนมีลูกเพิ่มขึ้น โดยในปี 2021 จีนมีทารกเกิด 10.62 ล้านคน ส่งผลให้จีนมีประชากรเพิ่มเป็น 1,410 ล้านคน

จื้อเหว่ย จาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากพินพอยท์ แอสเซ็ต เมเนจเมนต์ กล่าวว่า ความท้าทายด้านประชากรศาสตร์ของจีนเป็นสิ่งที่รับรู้กันดี แต่ประชากรผู้สูงอายุของจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ให้เห็นด้วยว่าการเติบโตที่มีศักยภาพของจีนอาจชะลอตัวลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon