คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ถึงเวลาผู้บริโภคปรับตัว-จ่ายค่ามัดจำแก้วใช้แล้วทิ้ง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ถึงเวลาผู้บริโภคปรับตัว-จ่ายค่ามัดจำแก้วใช้แล้วทิ้ง

แต่ละประเทศต่างหาแนวทางมาตรการในการจัดการกับขยะพลาสติก ส่วนหนึ่งในความพยายามที่จะมุ่งไปสู่การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) หรือการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ เพื่อลดภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อมวลมนุษยชาติ รัฐบาลเกาหลีใต้ก็กำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

ล่าสุด มีการประกาศมาตรการออกมาจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้เมื่อวันอังคาร(18 ม.ค.)ที่ผ่านมา ที่จะมีการกำหนดให้ร้านคาเฟ่และเครือข่ายร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วประเทศ จะต้องทำการเก็บเงินค่ามัดจำสำหรับการซื้อเครื่องดื่มที่ใช้แก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 มิถุนายนปีนี้เป็นต้นไป

กระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุว่า มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะลดขยะพลาสติกในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด

นั่นส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ผู้บริโภคในเกาหลีใต้จะต้องจ่ายเงินมัดจำ ระหว่าง 200-500 วอน (ราว 5.50-14 บาท) ต่อการซื้อเครื่องดื่มหนึ่งแก้วที่ใช้แก้วใช้ครั้งเดียวทิ้งตามร้านคาเฟ่และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ โดยเงินมัดจำนี้ผู้บริโภคจะได้รับเงินคืนเมื่อนำแก้วที่ใช้แล้วมาคืนที่ร้านเพื่อนำไปรีไซเคิลต่อไป

มีร้านคาเฟ่และร้านฟาสต์ฟู้ดทั่วประเทศเกาหลีใต้ ราว 38,000 แห่ง ที่จะได้รับเงินมัดจำค่าแก้วใช้แล้วทิ้งภายใต้มาตรการนี้ของรัฐบาลที่ตัดสินใจจะนำระบบนี้มาบังคับใช้กับบริษัทผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีมากกว่า 100 สาขาขึ้นไป

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังจะมีมาตรการห้ามร้านอาหารต่างๆ ใช้แก้วชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้งมาบริการลูกค้าและจะสนับสนุนให้ใช้ภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้สำหรับการบริการเดลิเวอรี่อาหารและเครื่องดื่ม

นอกจากนี้ยังจะมีมาตรการห้าม ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และ ร้านเบเกอรี่ ใช้ถุงพลาสติก ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนนที่จะถึงเป็นต้นไป

หากใครมีแผนที่จะเดินทางไปเกาหลีใต้ในวันข้างหน้า ก็รับทราบข้อมูลใหม่นี้ไว้ จะได้เตรียมตัวถูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon