ศาลอินโดตัดสินจำคุก 15 ปี สมาชิกเจไอเอี่ยวคดีระเบิดบาหลีปี’45

(แฟ้มภาพ) นายเซากาเนียนขณะถูกควบคุมตัว / AFP

ศาลอินโดตัดสินจำคุก 15 ปี สมาชิกเจไอเอี่ยวคดีระเบิดบาหลีปี’45

ศาลอินโดนีเซียตัดสินจำคุกนายเซากาเนียน สมาชิกระดับสูงของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) 15 ปี ในฐานะที่เขามีบทบาทกับเหตุระเบิดที่เกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดนีเซีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย

เหตุระเบิดบนเกาะบาหลีเกิดขึ้นในปี 2545 หลังเหตุวินาศกรรมสหรัฐ 9/11 ราว 1 ปี โดยเป็นการวางระเบิดในบาร์ 2 แห่งที่อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ และยังคงเป็นเหตุโจมตีของกลุ่มติดอาวุธที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอินโดนีเซีย

เซากาเนียนถูกดำเนินคดีในคดีวางระเบิดเกาะบาหลี ร่วมกับคดีเกี่ยวกับการโจมตีอื่นๆ อีกหลายครั้งจากหน่วยงานพิเศษภายใต้การกำกับดูแลของเขา โดยผู้พิพากษาศาลแขวงจาการ์ตาตะวันออกตัดสินว่า เซากาเนียนมีความผิดจากการก่อการร้าย และต้องรับโทษจำคุก 15 ปี

ระหว่างการดำเนินคดี เซากาเนียนปฏิเสธว่าเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่บาหลี แต่รับว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุเป็นทีมของเขา ทั้งยังอ้างว่ากลุ่มปฏิบัติการของเจไอไม่ได้บอกเขาเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าวล่วงหน้า ดังนั้นเขาจึงไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับการวางแผนการดังกล่าวเป็นการเฉพาะ

อย่างไรก็ดีผู้พิพากษาไม่เชื่อในคำกล่าวอ้างของเขา ทั้งยังระบุด้วยว่า ความจริงที่ทุกฝ่ายรับรู้กันคือเซากาเนียนเป็นหัวหน้าทีม และเห็นชอบกับแผนการในลงมือในเกาะบาหลี ซึ่งนั่นแปลความได้ว่าเขาเห็นชอบกับแผนการดังกล่าว

นอกจากนี้ศาลยังระบุด้วยว่า หน่วยงานพิเศษภายใต้การกำกับดูแลของเซากาเนียนยังลงมือก่อเหตุอื่นๆ อีกหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการโจมตีสถานเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ในปี 2543 รวมถึงการวางระเบิดโบสถ์อีกหลายแห่ง

เซากาเนียนหรือที่มีชื่อจริงว่าอารีฟ ซูนาร์โซ วัย 58 ปี เป็นบุคคลที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของอินโดนีเซียหลังเหตุระเบิดดังกล่าว เขาหลบหลีกการจับกุมจากเจ้าหน้าที่มาได้เกือบ 2 ทศวรรษ ก่อนที่จะถูกจับตัวได้เมื่อเดือนธันวาคม 2563

อัยการอินโดนีเซียระบุว่า เซากาเนียนได้จัดตั้งหน่วยพิเศษของเจไอขึ้น และบอกว่าตัวเขาคือสินทรัยพ์ที่สำคัญของกลุ่ม เนื่องจากเขามีประสบการณ์ในการฝึกอบรมกลุ่มติดอาวุธในค่ายที่อัฟกานิสถานและฟิลิปปินส์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon