อย่าหาทำ! นักร้องเช็กไม่ฉีดวัคซีนลาโลก หลังจงใจติดโควิด

อย่าหาทำ! นักร้องเช็กไม่ฉีดวัคซีนลาโลก หลังจงใจติดโควิด

นางฮานา ฮอร์ก้า นักร้องเพลงพื้นบ้านจากสาธารณรัฐเช็ก วัย 57 เสียชีวิตหลังจากตั้งใจให้ตนเองติดโควิด เพื่อที่จะได้สามารถทำกิจกรรมในที่สาธารณะได้ เนื่องจากเธอเป็นคนที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด

แจน เรค บุตรชายของฮอร์ก้าเป็นผู้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวกับบีบีซีโดยระบุว่า แม่ของเขาตั้งใจให้ตัวเองติดเชื้อ หลังจากที่เขาและพ่อซึ่งฉีดวัคซีนแล้วทั้งคู่ป่วยโควิด เพราะเธอหวังว่าจะได้รับบัตรประจำตัวสำหรับผู้ติดเชื้อ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในสถานที่หลายแห่งได้

เรคและพ่อของเขาถูกตรวจพบว่าติดโควิดในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่แม่ของเขาตัดสินใจว่าจะไม่อยู่ห่างจากบุคคลทั้งสอง เพราะต้องการได้รับเชื้อไวรัสโควิด อย่างไรก็ดี สองวันหลังจากตรวจพบเชื้อเป็นบวก ฮอร์ก้าได้เสียชีวิตลง

“แม่ควรแยกตัวออกไปและกักบริเวณตัวเอง แต่แม่กลับอยู่กับพวกเราตลอดเวลา เพราะแม่อยากติดโควิดเพื่อที่จะได้มีข้อจำกัดน้อยลงสำหรับการเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่างๆ ของแม่” เรคกล่าว

Advertisement

สองวันก่อนที่จะเสียชีวิต ฮอร์ก้าเขียนข้อความบนโซเชียลมีเดียว่าเธอกำลังฟื้นตัว “ทีนี้ก็จะไปดูหนัง ซาวน่า และคอนเสิร์ต”

ในเช้าวันอาทิตย์ที่เธอเสียชีวิต ฮอร์ก้าบอกว่าเธอรู้สึกดีขึ้นและกำลังแต่งตัวเพื่อที่จะออกไปเดินเล่น ทันใดนั้นเธอรู้สึกเจ็บหลังและนอนลงในห้องน้ำ เรคบอกว่าหลังจากนั้น 10 นาที ทุกอย่างก็จบลง แม่ของเขาหายใจไม่ออกและจากไป

แม้ว่าฮอร์ก้าจะปฏิเสธที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่เรคยืนยันว่าแม่ของเขาไม่ได้เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดประหลาดๆ เกี่ยวกับวัคซีนโควิดใดๆ ความคิดของเธอมีเพียงว่ามันน่าจะโอเคกับการติดโควิดเองมากกว่าการเข้ารับการฉีดวัคซีนเท่านั้น

Advertisement

เรคบอกว่า มันไม่มีประโยชน์ที่จะพยายามจะคุยกับแม่ในประเด็นนี้เพราะว่าจะทำให้เกิดการถกเถียงกันขึ้น และเขาหวังว่าการบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเขาจะช่วยให้คนอื่นๆ เข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงมีพลังมากกว่าตัวเลขและสถิติต่างๆ มาก

ทั้งนี้ สาธารณรัฐเช็กได้ออกกฎให้คนต้องมีบัตรยืนยันการฉีดวัคซีนโควิดหรือบัตรยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมและทางวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ ชมภาพยนตร์ ใช้บริการคาเฟ่และบาร์ได้

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในสาธารณรัฐเช็กพุ่งสูงทำสถิติใหม่ในช่วงสัปดาห์นี้ที่ 28,469 คน ในประเทศที่มีประชากรเพียง 10.7 ล้านคน ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการใหม่เพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image