เกาหลีเหนือไม่หยุด! ยิงครูสมิสไซล์อีก 2 ลูก ลงทะเล ครั้งที่ 5 นับจากต้นปี

แฟ้มภาพ สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ)ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธนำวิถี จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยในเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 17 มกราคม (รอยเตอร์)

เกาหลีเหนือไม่หยุด! ยิงครูสมิสไซล์อีก 2 ลูก ลงทะเล ครั้งที่ 5 นับจากต้นปี

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะทำการยิงครูสมิสไซล์ 2 ลูก ลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือในวันที่ 25 มกราคมนี้ ไม่กี่วันหลังจากก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธนำวิถีมาแล้ว โดยกองทัพเกาหลีใต้กำลังประเมินอยู่ว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบครั้งนี้เป็นชนิดใดกันแน่

นับเป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 5 ของเกาหลีเหนือนับจากเปิดศักราชใหม่ ท่ามกลางการให้คำมั่นของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่าจะส่งเสริมแสนยานุภาพทางทหารของเกาหลีเหนือด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้านำสมัยในขณะที่การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกายังตกอยู่ในภาวะชะงักงันต่อไป

อี ซาง มิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารแห่งสถาบันเพื่อการวิเคราะห์การป้องกันเกาหลี กล่าวให้ความเห็นว่า การระดมยิงทดสอบขีปนาวุธในเดือนนี้ของเกาหลีเหนือดูจะมุ่งหมายไปที่การสร้างความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และบางทีอาจมุ่งหมายให้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ ดำเนินยุทธศาสตร์ใหม่กับเกาหลีเหนือ

“ครูสมิสไซล์มีความช้ากว่าขีปนาวุธนวิถี ดังนั้นจึงเป็นภัยคุกคามน้อยกว่า แต่การโจมตีเป้าหมายด้วยความแม่นยำสูง เป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือจะต้องพัฒนาต่อไป” นายอีกล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า ครูสมิสไซล์ที่เกาหลีเหนือใช้ยิงทดสอบไม่ได้อยู่ในข้อห้ามภายใต้มาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติที่มีต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกประชาคมโลกก่นประณามจากการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีมาแล้วถึง 4 ครั้งในเดือนนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image