ฮุน เซน ตั้งเงื่อนไขเชิญ มิน อ่อง ลาย ร่วมวงถกอาเซียน ชี้ฉันทามติ 5 ข้อ ต้องคืบหน้า

แฟ้มภาพ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา (รอยเตอร์)

ฮุน เซน ตั้งเงื่อนไขเชิญ มิน อ่อง ลาย ร่วมวงถกอาเซียน ชี้ฉันทามติ 5 ข้อ ต้องคืบหน้า

เมื่อวันที่ 25 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยในวันเดียวกันนี้ว่า เขาได้เชิญ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมในการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพในฐานะประธานอาเซียนในปีนีด้วย แต่มีภายใต้เงื่อนไขว่าเมียนมาจะต้องทำให้มีความคืบหน้าในฉันทามติ 5 ข้อ ที่ผู้นำชาติอาเซียน รวมถึง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย เองได้บรรลุความเห็นพ้องไว้ในปี 2564 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวว่า เขาจะพูดคุยในเรื่องนี้กับ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ทางวิดีโอคอลในวันพุธ (26 ม.ค.) นี้ โดยยังตั้งข้อสังเกตว่านับจากที่เขาได้พูดคุยแบบเจอตัวกันกับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อต้นเดือนมกราคมนี้ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจไปนั้น ได้ถูกตัดสินโทษ ขณะที่เครื่องบินทหารของกองทัพเมียนมายังถูกระดมมาปฏิบัติการทางทหาร

“เขา (ฮุน เซน) กล่าวว่า เขาได้เชิญท่านมิน อ่อง ลาย เข้าร่วมในการประชุมสุดยอดอาเซียน หากมีความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ” เป็นถ้อยความหนึ่งที่ปรากฎอยู่ในแถลงการณ์สรุปถึงการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างสมเด็จฯฮุน เซน กับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในวันอังคาร (25 ม.ค.) นี้ ซึ่งโพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กของสมเด็จฯฮุน เซน ที่ยังระบุด้วย หากไม่มีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว ผู้ปกครองทหารเมียนมาจะต้องส่งผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองมาร่วมประชุมอาเซียนแทน

ข่าวแจ้งว่า กัมพูชาได้แสดงท่าทีว่าต้องการให้มีส่วนร่วม ไม่ใช่โดดเดี่ยวผู้ปกครองทหารเมียนมา แต่สมเด็จฯฮุน เซน ต้องเผชิญการกดดันจากผู้นำชาติอาเซียนหลายชาติ ที่รวมถึงมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ที่ไม่ต้องการยอมอ่อนข้อให้กับเมียนมาในฉันทามติ 5 ข้อที่เห็นพ้องร่วมกันไว้

Advertisement

เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา สมเด็จฯฮุน เซน ได้เดินทางเยือนเมียนมา แต่ชาติสมาชิกอาเซียนส่วนหนึ่งมีความกังวลการเดินทางไปเยือนเมียนมาดังกล่าวจะถูกตีความไปว่าอาเซียนให้การรับรองผู้ปกครองทหาร

ทั้งนี้ ภายใต้ฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน ที่มุ่งยุติวิกฤตขัดแย้งในเมียนมา มีรวมถึงให้ยุติความรุนแรงในเมียนมาทันที การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการให้ผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนเข้าถึงเพื่อพบปะเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความขัดแย้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image