อย่าชะล่าใจ! ยอดดับรายวันมะกันจากโอมิครอนเทียบเท่าเดลต้าแล้ว

AFP

อย่าชะล่าใจ! ยอดดับรายวันมะกันจากโอมิครอนเทียบเท่าเดลต้าแล้ว

ตัวเลขของชาวอเมริกันที่เสียชีวิตในแต่ละวันเนื่องจากโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนในปัจจุบัน มีจำนวนเทียบเท่ากับตัวเลขผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดสูงสุดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีก

สถิติล่าสุดแสดงให้เห็นว่าค่าเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่อวันของสหรัฐอยู่ที่ 2,000 ราย ซึ่งเทียบเท่ากับตัวเลขค่าเฉลี่ยของการเสียชีวิตในเดือนกันยายนปีก่อน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน

ตัวเลขของมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์บ่งชี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิด-19 ในสหรัฐเพิ่มขึ้นเกิน 2,000 รายต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม และเกิน 2,300 ราย ในวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา

ค่าเฉลี่ยผู้เสียชีวิตรายวันดังกล่าวเทียบเท่ากับจำนวนผู้เสียชีวิตเมื่อครั้งที่เดลต้าระบาดสูงสุด แต่จำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมีมากกว่านั้นมาก เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่สูงกว่าเมื่อครั้งเกิดการแพร่ระบาดของเดลต้า

ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในการแพร่ระบาดระลอกปัจจุบันราว 75% เป็นผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า ขณะที่ผู้ที่ไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วและผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นสูงถึง 100 เท่า

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าในระยะสั้นจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดกลายพันธุ์เดลต้าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างน้อยในหลายสัปดาห์ข้างหน้า เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่ใช่การแพร่ระบาดสูงสุด นับจนถึงขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐอยู่ที่มากกว่า 866,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon