ไบเดนขู่คว่ำบาตรปูติน หากรัสเซียบุกยูเครน

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ไบเดนขู่คว่ำบาตรปูติน หากรัสเซียบุกยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า เขาอาจพิจารณาคว่ำบาตรนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเป็นการส่วนตัว หากรัสเซียส่งกองกำลังบุกเข้าไปยังยูเครน พร้อมย้ำว่าหากรัสเซียบุกยูเครนจริงจะมีผลกระทบอันใหญ่หลวงตามมา

ผู้สื่อข่าวถามไบเดนว่าเขาพิจารณาที่จะคว่ำบาตรตัวประธานาธิบดีปูตินเป็นการเฉพาะหรือไม่ หากเกิดการรุกรานยูเครนขึ้น ซึ่งไบเดนตอบว่า “ใช่” และว่าการข้ามพรมแดนเข้าไปในยูเครนจะมีผลกระทบตามมาทั่วโลก และอาจนับเป็นการรุกรานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ไบเดนกล่าวว่า เขารู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องเสริมกำลังของนาโตในยุโรปตะวันออก เพราะเราต้องทำให้ชัดเจนว่าไม่มีเหตุผลที่ใคร หรือสมาชิกนาโตใดๆ จะต้องกังวลว่าองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะเข้ามาปกป้องพวกเขาหรือไม่ พร้อมกับย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐไม่มีแผนที่จะส่งกองกำลังเข้าไปในยูเครนแต่อย่างใด

การออกมาแสดงความเห็นของไบเดนมีขึ้นหลังจากผู้นำชาติตะวันตกได้ออกมาเตือนอย่างต่อเนื่องว่า รัสเซียจะต้องลำบากและได้รับผลกระทบอย่างหนักหากบุกเข้าไปในยูเครน โดยเมื่อวานนี้ไบเดนได้หารือกับชาติพันธมิตรตะวันตกและนาโต เพื่อย้ำความเป็นหนึ่งเดียวกันในประเด็นดังกล่าว

ด้านรัสเซียก็ยืนยันว่าข้อกล่าวหาของสหรัฐเป็นอีกหนึ่งความพยายามในการสร้างความตึงเครียดระหว่างกันในประเด็นยูเครน พร้อมปฏิเสธว่ารัสเซียไม่มีแผนการใดๆ ที่จะบุกยูเครน อย่างไรก็ดี รัสเซียได้ส่งทหารกว่า 1 แสนนายเข้าไปยังพื้นที่ชายแดนที่ติดกับยูเครนแล้ว

ขณะเดียวกันรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของไบเดนระบุด้วยว่า กำลังทำงานร่วมกับผู้ส่งน้ำมันและก๊าซทั่วโลกเพื่อเพิ่มกำลังการจัดส่งไปยังยุโรป ในกรณีที่รัสเซียยุติการส่งลง เนื่องจากปัจจุบันรัสเซียเป็นประเทศที่ส่งออกน้ำมันและก๊าซให้กับสหภาพยุโรปคิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon