รบ.ทหารเมียนมา ขู่งัดข้อหากบฏ เล่นงานผู้ประท้วงเคาะหม้อ-กระทะ ต้าน รปห.

ผู้ประท้วงเมียนมาช่วยกันเคาะกระทะหม้อไห แสดงการต่อต้านการทำรัฐประหารของกองทัพ ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ปี 2564 (เอเอฟพี)

รบ.ทหารเมียนมา ขู่งัดข้อหากบฏ เล่นงานผู้ประท้วงเคาะหม้อ-กระทะ ต้าน รปห.

รัฐบาลทหารเมียนมาออกถ้อยแถลงเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา เตือนกลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมาที่ออกมาเคาะหม้อ ไห กระทะ เพื่อแสดงการต่อต้านเหตุรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วว่า อาจถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อกบฏ

เอเอฟพี

เป็นความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นก่อนหน้าครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ที่ผ่านไปแล้วเกือบ 1 ปี ผู้ปกครองทหารเมียนมายังคงต้องต่อสู้กับการเคลื่อนไหวต่อต้านอำนาจเผด็จการทหารของกลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมา ที่ยังมีการรวมตัวกันจัดตั้งเป็นกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (พีดีเอฟ) เคลื่อนไหวต่อสู้กับทหารเมียนมาในหลายพื้นที่เป็นระยะๆ

เอเอฟพี

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารได้ประกาศให้กองกำลังพีดีเอฟทุกกลุ่ม ตลอดจนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) หรือรัฐบาลเงาที่เป็นการรวมตัวกันของ ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจีที่ถูกยึดอำนาจไปว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ในถ้อยแถลงข้างต้น รัฐบาลทหารระบุว่า กลุ่มพีดีเอฟและเอ็นยูจี ได้กระตุ้นส่งเสริมให้ประชาชนทำลายเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศโดยการก่อประท้วงเงียบ ปรบมือ เคาะหม้อ เคาะกระทะ บีบแตรรถ และ ด้วยวิธีการอื่นๆ การมีส่วนร่วมชุมนุมประท้วงส่งเสียงดังหรือการแชร์ข้อความรณรงค์ชวนเชื่อต่อต้านกองทัพ อาจถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏได้ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายหรือการปลุกปั่นให้ต่อต้านกองทัพ

Advertisement
เอเอฟพี

สำหรับบทลงโทษในฐานความผิดก่อกบฏและการก่อการร้ายอื่นๆ ในเมียนมา มีโทษตั้งแต่จำคุก 3 ปีขึ้นไป จนถึงโทษประหารชีวิต แม้ว่าเมียนมาไม่ได้มีการลงโทษประหารชีวิตในหลายสิบปีที่ผ่านมาก็ตาม

หลังจากเกิดเหตุรัฐประหาร ประชาชนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ ได้ออกชุมนุมประท้วงและแสดงอารยะขัดขืนต่อต้านการทำรัฐประหาร ที่รวมถึงการเคาะหม้อ เคาะกระทะ ขณะที่มีรายงานประชาชนผู้ประท้วงถูกสังหารเสียไปชีวิตแล้วเกือบ 1,500 ราย จากฝีมือของกองกำลังความมั่นคงเมียนมา และมีผู้ประท้วงถูกทางการจับกุมไปแล้วมากกว่า 11,000 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image