เปิดเหตุผล ทำไม ‘เกาหลีเหนือ’ ทดสอบขีปนาวุธถี่ยิบ?

เปิดเหตุผล ทำไม ‘เกาหลีเหนือ’ ทดสอบขีปนาวุธถี่ยิบ?

เปิดศักราชใหม่เข้าสู่ปี 2022 สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีก็ยังคงตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง เมื่อ เกาหลีเหนือ เปิดฉากทดสอบขีปนาวุธแบบถี่ยิบ นับจนถึงปัจจุบันก็ 5 ครั้งเข้าไปแล้ว ตั้งแต่การทดสอบ “ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง” (hupersonic missiles) เรื่อยไปจนถึง “ขีปนาวุธร่อน” (cruise missiles) อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ระบุว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นเรื่องการเมืองภายใน มากกว่าจะเป็นการเดิมพันทางการทูตระหว่างประเทศ

ภาพ AFP

อัน ชาน อิล นักวิจัยอดีตชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ ระบุว่า การยิงขีปนาวุธจะเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่จะสามารถใช้ในการเฉลิมฉลองใน วันครบรอบวันเกิด 80 ปี “คิม จอง อิล” พ่อของผู้นำคิม ในเดือนกุมภาพันธ์นี้รวมถึง การฉลองวันเกิดครบ 110 ปีของ “คิม อิล ซุง” ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือในเดือนเมษายน

เนื่องจาก การเข้าสู่อำนาจของ “คิม จอง อึน” ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีเรื่องให้เฉลิมฉลองน้อยมาก โดยเกาหลีเหนือต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจอปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาขาดแคลนอาหารในประเทศ รวมไปถึงปัญหาทางการทูตระหว่างสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐ

ภาพ AFP

ด้าน “ชอง ซอง ชาง” ศูนย์ศึกษาเกาหลีเหนือ สถาบันเซจอง ระบุว่า ภายใต้ระบบการปกครองโดยครอบครัวคิมของเกาหลีเหนือ การจัดงานฉลองวันเกิดของคิม จอง อิล ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการ เป็นสิ่งสำคัญในทางการเมืองของ คิม จอง อึน อย่างยิ่ง และเป็นไปได้ว่าในงานฉลองดังกล่าวจะมีการเดินพาเหรด โชว์แสนยานุภาพและอาวุธชนิดใหม่ด้วย

นักวิเคราะห์มองด้วยว่าการที่จีน พันธมิตรสำคัญเพียงชาติเดียวของเกาหลีเหนือ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกาหลีเหนือ ทดสอบขีปนาวุธในช่วงนี้

ภาพ AFP

ล่าสุดเกาหลีเหนือ เพิ่งเปิดชายแดนเพื่อให้มีการค้าชายแดนระหว่างจีนเดินหน้าต่อได้หลังปิดประเทศจากโควิด-19 เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาความอดอยากในประเทศ และ ลีฟ เอริค อีสเลย์ อาจารย์มาหวิทยาลัยเอวา ในกรุงโซล เกาหลีใต้ มองว่า เกาหลีเหนือ ทดสอบขีปนาวุธด้วยเหตุผลเพื่อ “ไม่ทำให้ตัวเองดูอ่อนแอ”

ภาพ AFP

อีสเลย์ ระบุด้วยว่า การที่จีนกำลังจะจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์นี้ทำให้เกาหลีเหนือมีช่องว่างเพียงน้อยนิดในการทดสอบขีปนาวุธ เพื่อไม่ให้รบกวนการแข่งขัน และอีกทางหนึ่งก็คือส่งสัญญาณไปยังเกาหลีใต้ ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคมนี้

ด้านยาง มูจิน อาจารย์มหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษา ระบุว่า ปัญหาทางการทูตจากการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะมีอยู่น้อยเนื่องจากแรงหนุนจากจีน เพราะจีนเอง ก็มองว่าเกาหลีเหนือ เป็นรัฐกันชนกับบรรดาชาติพันธมิตรสหรัฐอเมริกาในพื้นที่อย่างญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งจีน ในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อวีโต้มติการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือลง อย่างไรก็ตาม หากเกาหลีเหนือ กลับมาทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ อาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง ก็ยากที่จีนจะช่วยอะไรเกาหลีเหนือได้เช่นกัน

ภาพ AFP

สำหรับความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาที่ การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ ต้องล้มเหลวลงอย่างไม่เป็นท่านั้น สหรัฐเองยังคงแสดงความต้องการที่จะกลับมาเจรจากับเกาหลีเหนืออีกครั้ง โดย เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ยืนยันว่าสหรัฐพร้อมที่จะกลับมาใช้วิธีทางการทูตเพื่อผสานรอยร้าว และไม่ได้มองเกาหลีเหนือเป็นศัตรูแต่อย่างใด

ภาพ AFP

อย่างไรก็ตาม เจนนี ทาวน์ นักวิจัย ศูนย์สติมสัน หน่วยงานคลังสมองไม่แสวงหากำไรในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า โอกาสที่การเจรจาหารือระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือจะมีความคืบหน้านั้นมีอยู่น้อยมาก

“สหรัฐอเมริกาพลาดโอกาสที่จะเป็นผู้นำเกมและนำเกาหลีเหนือมาสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้งไปแล้ว” ทาวน์ระบุ และว่า “ไม่มีความกระหายในทางการเมืองในสหรัฐอเมริกาที่จะเดินหน้าต่อไปแล้ว พวกเขาไม่มีความต้องการใช้ต้นทุนทางการเมืองไปกับเกาหลีเหนืออีกแล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon