‘มาเลเซีย’ เปิดปฏิบัติการกวาดล้างทั่วประเทศ จับผู้ต้องสงสัยเอี่ยว’ไอเอส’ นับสิบ

Photo: Police special branch counter terrorism unit

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ระบุเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 16 คนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ จำนวนนี้ 14 ราย มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในปฏิบัติการกวาดล้างทั่วประเทศที่ดำเนินมาเป็นเวลาสองสัปดาห์แล้ว

การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 กันยายน-6 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยในจำนวนผู้ต้องสงสัย 15 คนเป็นชาวมาเลเซีย ขณะที่อีก 1 คนเป็นผู้ที่มาจากประเทศแอฟริกาตอนเหนือ ทั้งหมดมีอายุระหว่าง 20-38 ปี

ในจำนวนนี้ 14 คนเป็นผู้ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวจ้องกับกลุ่มไอเอส และเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนเงินทุนให้กับ มูฮัมหมัด วานน์ดี มูฮัมหมัด เจดี ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยวานน์ดี นั้นเป็นชาวมาเลเซียที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลว่าเป็นผู้ที่ร่วมรบกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย

ผู้ต้องสงสัยอีกราย เป็นนักศึกษาชาวมาเลเซีย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังเดินทางกลับถึงสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตุรกีรวบตัวไว้ได้ตามคำขอของรัฐบาลมาเลเซียขณะพยายามเดินทางไปยังประเทศซีเรีย ขณะที่ชาวแอฟริกันอีกรายเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มจาห์บัตอัลนุสรา กลุ่มกองกำลังอิสลามในซีเรีย

ทั้งนี้ประเทศมาเลเซีย อยู่ในการเฝ้าระวังสูงสุดหลังเกิดเหตุโจมตีเมื่อเดือนมิถุนายนที่นับเป็นการโจมตีของกลุ่มไอเอสที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon