มะกันปัดข้อเรียกร้องรัสเซีย ห้ามยูเครนร่วมนาโต จีนจี้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ หวั่นบานปลาย

รถถังสะเทินน้ำสะเทินบก เอ็มที-แอลบี ของกองทัพรัสเซีย ในระหว่างปฏิบัติการซ้อมรบในภูมิภาครอสตอฟ ของรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 มกราคม ท่ามกลางสถานการณ์เผชิญระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังคงตึงเครียด (รอยเตอร์)

มะกันปัดข้อเรียกร้องรัสเซีย ห้ามยูเครนร่วมนาโต จีนจี้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ หวั่นบานปลาย

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า ความพยายามที่จะลดความตึงเครียดระหว่างยูเครนกับรัสเซียยังคงมีอยู่ ที่ล่าสุดแม้สหรัฐอเมริกาจะปฏิเสธข้อเรียกร้องสำคัญของรัสเซียที่ห้ามยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต) แต่สหรัฐก็บอกว่าได้เสนอแนวทางทางการทูตให้กับรัสเซียเพื่อหาทางออกจากวิกฤตความขัดแย้งในยุโรปตะวันออกครั้งนี้

โดยนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันที่ 26 มกราคมว่า ในหนังสือที่เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรตอบกลับข้อเรียกร้องของรัสเซีย สหรัฐได้ย้ำในพันธกิจของตนเองในการส่งเสริมนโยบาย”เปิดประตู”ของนาโต ขณะเดียวกันสหรัฐยังได้เสนอการประเมินในเชิงหลักการและในทางปฏิบัติในข้อห่วงกังวลของรัสเซียไปด้วย ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวอยู่ในมือรัสเซียแล้ว และรัสเซียจะต้องพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ข้อเรียกร้องหลักของรัสเซียคือให้นาโตถอนทหารและอาวุธออกไปจากยุโรปตะวันออก และห้ามรับยูเครนเข้าร่วมนาโต แต่สหรัฐและพันธมิตรนาโตปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ แต่ขณะเดียวกันสหรัฐและนาโตระบุว่าพร้อมที่จะหารือในประเด็นอื่นๆกับรัสเซีย เช่น การควบคุมอาวุธและมาตรการเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อกัน

นอกจากนี้นายบลิงเคนยังได้หารือทางโทรศัพท์กับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ซึ่งฝ่ายจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและยับยั้งชั่งใจจากการกระทำสิ่งใดที่จะเป็นกระตุ้นยั่วยุให้บรรยากาศความขัดแย้งตึงเครียดมากขึ้นไปอีก

วันเดียวกัน มีสัญญาณผ่อนคลายขึ้นบ้างที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส เมื่อนักการทูตจากรัสเซีย ยูเครน ฝรั่งเศสและ เยอรมนี หรือที่เรียกว่า การเจรจา”นอร์มองดี” ได้เจรจาหารือกันนาน 8 ชั่วโมง เพื่อยุติความขัดแย้งของการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของยูเครน ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วิกฤตความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียขยายวงมากขึ้นจนเสี่ยงนำไปสู่การทำสงครามเต็มรูปแบบอยู่ในขณะนี้นั้น มีการเปิดเผยว่า ในวงเจรจานี้ รัสเซียและยูเครน เห็นพ้องให้ทุกฝ่ายสังเกตการณ์การหยุดยิงในพื้นที่ขัดแย้งทางภาคตะวันออกยูเครน

อย่างไรก็ดี ผู้ช่วยของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เน้นย้ำว่าการเจรจาครั้งนี้เป็นการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาการสู้รบในภาคตะวันออกของยูเครนที่มีมาตั้งแต่ปี 2014 ไม่ใช่ภัยคุกคามจากการบุกรุกรานของรัสเซีย อย่างไรก็ดีผู้ช่วยของประธานาธิบดีมาครงกล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ ถือว่าเราได้รับสัญญาณที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon