อังกฤษเตรียมแจกยารักษาโควิด ‘แพกซ์โลวิด’ 10 ก.พ.นี้

แฟ้มภาพ ยาแพ็กซ์โลวิด (รอยเตอร์)

อังกฤษเตรียมแจกยารักษาโควิด ‘แพกซ์โลวิด’ 10 ก.พ.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มกราคมว่า ทางการอังกฤษจะเริ่มการจ่ายยาแพกซ์โลวิด ยาเม็ดต้านโควิดของบริษัทไฟเซอร์ ให้กับกลุ่มคนเปราะบางหลายพันคนในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ โดยเน้นรักษาผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งอาจทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง

นายสตีเฟน พาวิส ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ระบุว่า “เป็นข่าวที่ดีมากที่การรักษาแบบใหม่ ซึ่งเป็นยารุ่นล่าสุดที่เอ็นเอชเอสกระจายผ่านหน่วยจัดส่งยา จะช่วยผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโควิด-19 ในการทดสอบเผยให้เห็นว่ายาตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการเข้าโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้ 88% นั่นหมายความว่า เราจะสามารถช่วยชีวิตคนได้หลายพันคนเลย”

ทั้งนี้รัฐบาลอังกฤษได้สั่งซื้อยาแพกซ์โลวิด 2.75 ล้านชุด และรัฐบาลระบุว่า จะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าถึงยารักษาเร็วๆ นี้ แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่ป่วยดาวน์ซินโดรมจะสามารถเข้าถึงได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม ยาแพกซ์โลวิดเป็นยาเม็ดรักษาโควิดยี่ห้อที่ 2 ที่จะมีการแจกจ่ายในอังกฤษ ต่อจากยาโมลนูพิราเวียร์ของบริษัทเมอร์ค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image