รมช.ตปท.จีนโบ้ยไทยตัดสินใจคุมตัว ‘โจชัว หว่อง’ เอง

แฟ้มภาพ AFP PHOTO / CHRISTIAN BRUNA / AFP PHOTO / CHRISTIAN BRUNA

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา อ้างการเปิดเผยของรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของจีนระบุในวันเดียวกัน ถึงกรณีที่ทางการไทยคุมตัวนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนส่งตัวกลับเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า การดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นการตัดสินใจของรัฐบาลไทยเอง ชี้จีนเคารพชาติอื่นไม่ว่าเล็กหรือใหญ่

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างนายหลี่ เป่าตง รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศจีนที่ตอบคำถามเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยนายหลี่ระบุว่า จีนมีความเคารพในอำนาจอธิปไตยของประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือว่าใหญ่

“ในเรื่องที่โจชัว หว่อง ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไทยนั้น เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลไทยที่มีขึ้นตามระเบียบการตรวจคนเข้าเมืองและเป็นไปตามกฎหมาย” หลี่ระบุโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

รายงานระบุว่า นายโจชัว หว่อง วัย 19 ปี เป็นนักศึกษาแกนนำในการประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง เมื่อปี 2557 โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา นายหว่องที่ได้รับเชิญให้มาบรรยายเกี่ยวกับการประท้วงที่ฮ่องกง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกทางการไทยคุมตัวไว้ที่สนามบินเป็นเวลานานนับ 10 ชั่วโมง ก่อนถูกส่งตัวกลับ โดยกรณีดังกล่าวถูกตั้งคำถามถึงอิทธิพลของจีนที่มีต่อฮ่องกง รวมไปถึงอิทธิพลของจีนที่มีต่อรัฐบาลทหารของไทยด้วย

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างถึงรายงานของสื่อไทยก่อนหน้านี้ที่รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยระบุว่า ทางการจีนร้องขอให้ไทยร่วมมือไม่ให้นายหว่องเดินทางเข้าไทย ก่อนที่จะระบุกับรอยเตอร์ในภายหลังว่าตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อดังกล่าวและไม่รู้ด้วยว่าหว่องมีชื่ออยู่ในบัญชีดำ โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โอบกอดเจ้าพระยา” สะดุด เหตุฝนกระหน่ำ ยกเลิกเสวนา-คนร่วมไม่ถอย แถลงค้านทางเลียบกลางสายฝน
บทความถัดไป‘พรเพชร’ ปัดให้ความเห็นรายชื่อ สนช.ใหม่ ชี้เป็นอำนาจเด็ดขาดของบิ๊กตู่