ทุบสถิติ! โอมิครอนทำยอดติดโควิดรายวันรัสเซียทะลุ 1.21 แสน

ทุบสถิติ! โอมิครอนทำยอดติดโควิดรายวันรัสเซียทะลุ 1.21 แสน

จำนวนผู้ติดโควิด-19 รายวันของรัสเซียพุ่งสูงทำสถิติใหม่ทะลุ 121,288 คนใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นต้นมา อันเป็นผลมาจากไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน และเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าจากต้นเดือนมกราคม

จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุดทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ โดยสูงกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในหนึ่งวันก่อนหน้านี้ราว 8,000 คน ทั้งนี้การติดเชื้อในรัสเซียพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในเวลานั้นมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 15,000 คนต่อวัน

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซียเพิ่มขึ้น 668 รายในหนึ่งวัน ทำให้จำนวนยอดผู้เสียชีวิตสะสมของรัสเซียอยู่ที่ 330,728 ราย ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในยุโรป

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัสเซียจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางการรัสเซียยังคงหลีกเลี่ยงที่จะออกมาตรการคุมเข้มครั้งใหญ่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยยืนยันว่าระบบสาธารณสุขของรัสเซียยังสามารถรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้

Advertisement

เมื่อต้นเดือนมกราคม รัฐสภารัสเซียได้เลื่อนการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มกับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนซึ่งไม่ได้รับความนิยมในกลุ่มที่ยังลังเลที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ขณะที่ในสัปดาห์นี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัสเซียได้ประกาศปรับลดระยะเวลาในการกักบริเวณสำหรับผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อจาก 14 วันลงเหลือ 7 วันโดยไม่ให้เหตุผลแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image