หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย “ความร่วมมือจีนไทยจะเหมือนเสือติดปีก”

เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน 2022 ท่านหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์เป็นลายลักษณ์อักษรแก่หนังสือพิมพ์มติชน มีใจความดังนี้

ความหมายทางวัฒนธรรม คุณค่าต่อยุคสมัยของเทศกาลตรุษจีน รวมถึงกิจกรรมที่ฝ่ายจีนจัดในช่วงเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย

วันแรกของปีจันทรคติจีนเรียกว่า เทศกาลตรุษจีน มีความหมายว่า การอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ความเจริญรุ่งเรือง และความหวัง เทศกาลตรุษจีนมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 4,000 ปี เป็นรูปแบบวัฒนธรรมดั้งเดิมที่หาได้ยากมาก ซึ่งมีการสืบสานอย่างต่อเนื่องในอารยธรรมมนุษย์ เทศกาลตรุษจีนประกอบด้วยคุณค่าหลักของวัฒนธรรมจีนและตอบสนองความต้องการด้านจิตใจโดยทั่วไปของมนุษย์ ด้วยเสน่ห์ทางวัฒนธรรมนี้ทำให้เทศกาลตรุษจีนไม่เพียงแต่เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนจำนวน 1.4 พันล้านคน แต่ยังได้เผยแพร่และทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกได้มีส่วนร่วมฉลองในเทศกาลตรุษจีนมากขึ้น

ประเทศไทยมีชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก มีประเพณีการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนมายาวนาน ปีที่แล้ว ไทยประกาศให้เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 เป็นต้นมา จีนและไทยได้ร่วมมือกันจัดงานด้านวัฒนธรรม “สุขสันต์เทศกาลตรุษจีน” อย่างยิ่งใหญ่ในกรุงเทพฯเพื่อนำความหมายที่งดงามและบรรยากาศรื่นเริงของเทศกาลตรุษจีนมาสู่ชาวไทย
ช่วงเวลาเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ตรงกับโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งพอดี ถือว่าความเป็นสิริมงคลมาพร้อมกันทั้งคู่ ภายใต้สถานการณ์การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สถานเอกอัครราชทูตจีนได้ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานอื่นๆ จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น คอนเสิร์ตฉลองตรุษจีนออนไลน์ และนิทรรศการประดับตกแต่งไฟในเยาวราช โดยใช้สื่อใหม่เป็นตัวกลางในการส่งมอบคำอวยพรจากใจจริงและความปรารถนาดีสู่ประชาชนทั้งชาวจีนและชาวไทย

เทศกาลตรุษจีนมีความหมายพิเศษต่อความสัมพันธ์จีน-ไทยอย่างไร?

วันตรุษจีนเป็นเทศกาลดั้งเดิมที่ชาวจีนและชาวไทยร่วมกันเฉลิมฉลอง ยังเป็นสายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอันสำคัญที่เชื่อมโยงระหว่างสองประเทศ ปีนี้เป็นปีแรกที่ผมได้มาฉลองเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย บรรยากาศตรุษจีนที่เข้มข้นตามถนนในกรุงเทพฯ ทำให้ผมรู้สึกอบอุ่นใจมาก การที่เราฉลองเทศกาลตรุษจีนด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่เปรียบเสมือนครอบครัวเดียวกันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ โดยมีทั้งความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมและความผูกพันทางสายเลือด
เมื่อมองย้อนกลับไปในปีที่ผ่านมา ประเทศจีนและประเทศไทยได้ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ความร่วมมือฉันมิตรในสาขาต่างๆ ระหว่างสองประเทศมีการพัฒนาที่ดีอย่างต่อเนื่อง จีนได้ส่งมอบวัคซีนให้ไทยทั้งหมด 50.85 ล้านโดส โดยบริจาค 3.35 ล้านโดส เป็นส่วนช่วยให้ประเทศไทยสร้างภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับไทยทะลุ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรก โดยสูงถึง 1.312 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 33% โดยการร่วมมือต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19 มิตรภาพระหว่างสองประเทศได้สนิทแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ต่อกันได้รับพลังขับเคลื่อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อประชาชนทั้งสองประเทศมากขึ้นในอนาคต
ปีนี้เป็นปีขาลตามปฏิทิน 12 นักษัตร ในวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมเสือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมุ่งมั่นและความกล้าหาญ หวังว่าปีขาลนี้ การระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลายผ่านพ้นไป ความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนและไทยจะเหมือนเสือติดปีก จะยิ่งแข็งแกร่งและพัฒนาขึ้นไปอีก

เทศกาลตรุษจีนได้สะท้อนถึงสถานการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของประเทศจีนในปัจจุบันอย่างไรบ้าง?

ในขณะนี้ ทั่วทุกหนแห่งของประเทศจีนเต็มไปด้วยบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ประชาชนต่างประดับโคมไฟ ตกแต่งบ้านเรือนอย่างสวยงามเพื่อฉลองชีวิตที่ดีงาม และร่วมยินดีกับความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ
ปี 2564 เป็นปีครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประเทศจีนได้สร้างสังคมอยู่ดีกินดีอย่างรอบด้าน ประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาความยากจนเชิงสัมบูรณ์เป็นครั้งประวัติศาสตร์ ประเทศจีนได้ทุ่มเทกำลังในการบูรณาการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้ควบคู่กันไป โดยโควิด-19 ได้รับการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ และเศรษฐกิจจีนเติบโต 8.1% ยังคงเป็นผู้นำเศรษฐกิจหลักของโลกอย่างต่อเนื่อง ประเทศจีนยึดมั่นในการรักษาสันติภาพของโลกและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ได้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 กว่า 2 พันล้านโดสให้กับกว่า 120 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งได้สร้างคุณูปการสำคัญยิ่งต่อการควบคุมโควิด-19 ของโลก

ปัจจุบันนี้ ประชาชนจีนได้เริ่มการบุกเบิกใหม่เพื่อก้าวสู่ความฝันร้อยปีอันดับสองและการสร้างประเทศสังคมนิยมทันสมัยอย่างรอบด้าน ประชาชนจีนมีความมั่นใจอย่างยิ่งว่า ภายใต้การนำที่แข็งขันของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนโดยมีนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคเป็นศูนย์กลาง ประเทศจีนจะเดินตามเส้นทางสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์จีน จะสามารถเอาชนะความยากลำบากและอุปสรรคทั้งหลายได้ เพื่อบรรลุเป้าหมายการฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองอันยิ่งใหญ่ของประชาชาติจีน ส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ และสร้างคุณูปการต่อสันติภาพของโลก และอนาคตที่ดีสำหรับมนุษยชาติ
ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งจะเริ่มขึ้น โดยมีสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเข้าร่วมในพิธีเปิด และนักกีฬาไทยจะได้แสดงทักษะทางกีฬาในโอลิมปิกฤดูหนาวนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการแลกเปลี่ยนทางด้านการกีฬา วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระดับผู้นำ ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอยติดตามโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในครั้งนี้ ประเทศจีนจะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ด้วยความประหยัด เรียบง่าย ปลอดภัย และน่าประทับใจ ขอให้นักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกประสบความสำเร็จในการสร้างผลงานใหม่ในโอลิมปิกฤดูหนาวนี้ ผมขอรวมใจกับประชาชนคนไทย เพื่อส่งกำลังใจให้กับนักกีฬาและร่วมเชียร์ในการแข่งขันครั้งนี้

เนื่องในเทศกาลตรุษจีน จะส่งสารถึงชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยอย่างไร?

เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ในนามของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ขอส่งคำอวยพรจากใจจริงและความปรารถนาดีไปยังชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย
ในปีที่ผ่านมา ชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยได้มีส่วนสำคัญในการให้ความร่วมมือต่างๆ เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ อันนำไปสู่การบันทึกหน้าใหม่ในประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์มิตรภาพจีน-ไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยจะสานต่อประเพณีอันดีงาม มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อเอาชนะความยากลำบากไปด้วยกัน สร้างความสมานฉันท์ในสังคมชาวจีน ดำเนินกิจการสาธารณกุศลอย่างแข็งขันและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่สังคมชาวจีน ให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-ไทย เพื่อความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และความผาสุกของประชาชนทั้งสองประเทศ รวมทั้งสืบสานและเผยแพร่วัฒนธรรมจีน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชน และให้การสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างสันติของสองฟากฝั่งช่องแคบไต้หวัน เพื่อส่งเสริมการรวมชาติเป็นหนึ่งเดียวของจีน สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยจะยึดมั่นในหลักการของ “การทูตเพื่อประชาชน” และ “การให้บริการชาวจีนในต่างแดน” เพื่อมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงคุณภาพการทำงาน และให้บริการแก่ชาวจีนในต่างแดนด้วยความจริงใจ

สุดท้ายนี้ ในนามของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ผมขอส่งคำอวยพรปีใหม่ถึงท่านผู้อ่านของหนังสือพิมพ์มติชน และขอแบ่งปันความสุขและความยินดีในเทศกาลตรุษจีนนี้ และขอให้ทุกท่านปีขาลมั่งมีศรีสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon