บราซิลระทึก! ทางด่วนถล่มเป็นหลุมยุบยักษ์ เหนือไซต์ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟใต้ดิน

บราซิลระทึก! ทางด่วนถล่มเป็นหลุมยุบยักษ์ เหนือไซต์ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟใต้ดินลอดแม่น้ำ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า เกิดเหตุทางด่วนในเมืองเซาเปาลู ประเทศบราซิล ถล่มลงจนกลายเป็นหลุมยุบขนาดยักษ์ เหนือพื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินลอดแม่น้ำ โครงการก่อสร้างที่ล่าช้ามาตั้งแต่ปี 2012 เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ

รายงานระบุว่าไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุกาณณ์ดังกล่าวเนื่องจากคนงานทั้งหม 50 คนนั้นสามารถหนีออกจากพื้นที่ได้ทัน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้อุโมงค์รถไฟใต้ดินที่กำลังขุดกันอยู่เกิดน้ำทะลักท่วม ขณะที่มีคนงาน 2 คนที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากสัมผัสกับน้ำเสีย

ภาพ AFP

ภาพเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแสดงให้เห็นทางด่วน “มาร์จินอล เตเต้” (Marginal Tiete) ถล่มลงไป 1 เลน แต่หลุมดังกล่าวมีเส้นผ่านสูงกลางขนาดใหญ่และอยู่ใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟใต้ดิน

สำหรับสาเหตุของการถล่มลงดังกล่าวนั้นยังคงสับสนเมื่อ เจา โดเรีย ผู้ว่าการเมืองเซาเปาลู ระบุในการแถลงข่าวว่า มีสาเหตุมาจากท่อน้ำทิ้งถูกเครื่องขุดกระแทกจนเสียหาย อย่างไรก็ตามผู้อำนวยการบริษัทแอ็คซิโอนา เอสเอ ผู้รับสัมปทานก่อสร้าง ระบุว่า ไม่ได้มีการชนกันระหว่างเครื่องขุดเจาะกับท่อน้ำเสียแต่อย่างใด

ภาพ AFP

ขณะที่ล่าสุดอัยการของทางการบราซิล ระบุว่าได้เปิดให้มีการสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และประเมินความเียหายทั้งหมดแล้ว

โครงการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟใต้ดินลอดแม่น้ำระยะทาง 15 กิโลเมตร ซึ่งมีสัมปทานเป็นของ “บริษัทแอ็คซิโอนา เอสเอ” ของประเทศสเปนเป็นโครงการที่ก่อสร้างมาอย่างยาวนาน มีกำหนดการณ์เสร็จสิ้นตั้งแต่ปี 2012 แต่ประสบปัญหางบประมาณจากเศรษฐกิจถดถอยในประเทศบราซิล ส่งผลให้กำหนดการเสร็จสิ้นต้องเลื่อนไปเป็นปี 2025

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon