มะกันจ่อส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธ-ฝูงบินขับไล่ ปกป้องยูเออี หลังถูกกบฎฮูตีโจมตีต่อเนื่อง

แฟ้มภาพเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส โคล ของสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

มะกันจ่อส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธ-ฝูงบินขับไล่ ปกป้องยูเออี หลังถูกกบฎฮูตีโจมตีต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเตรียมส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี “ยูเอสเอส โคล” และฝูงเครื่องบินขับไล่ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อช่วยปกป้องรับมือกับภัยคุกคามที่ยูเออีเผชิญ หลังจากกลุ่มกบฎฮูตีในประเทศเยเมน ซึ่งมีอิหร่านให้การสนับสนุน ได้ก่อเหตุยิงจรวดโจมตียูเออีอย่างต่อเนื่อง

สถานทูตสหรัฐประจำยูเออีออกแถลงการณ์ระบุว่า การเคลื่อนกำลังดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือยูเอีจากภัยคุกคามในขณะนี้ โดยเรือพิฆาตยูเอสเอส โคล จะเป็นพันธมิตรร่วมมือกับกองทัพเรือยูเออีและจะเข้าเทียบท่าที่กรุงอาบูดาบีของยูเออี พร้อมกันนี้สหรัฐจะส่งเครื่องบินขับไล่รุ่น 5 มาประจำการด้วย นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านข่าวกรองเตือนภัยต่อไปแล้ว

การประกาศส่งกำลังสนับสนุนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาอิด อัลนะฮ์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งยูเออี

ทั้งนี้ยูเออี เป็นส่วนหนึ่งในกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ที่ต่อสู้กับกลุ่มกบฎฮูตี ในประเทศเยเมน ได้ถูกกบฎฮูตียิงจรวดโจมตีเมื่อวันจันทร์(31 ม.ค.) นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบหลายสัปดาห์ที่กบฎฮูตีก่อเหตุโจมตียูเออี ซึ่งเป็นการเปิดฉากแนวรบใหม่ในสงครามกลางเมืองในประเทศเยเมนที่ดำเนินมานานถึง 7 ปีแล้วและคร่าชีวิตผู้คนในเยเมนไปมากมายหลายร้อยคนและทำให้ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นที่อยู่อีกนับหลายล้านคน

Advertisement

การยิงจรวดโจมตียูเออีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดขึ้นในระหว่างที่ประธานาธิบดีไอแซก เฮอร์ซอก ของอิสราเอล เดินทางเยือนยูเออีอย่างเป็นทางการ ขณะที่การส่งโดรนและยิงจรวดโจมตีถล่มแหล่งผลิตน้ำมันและสนามบินในอาบูดาบีของกลุ่มฮูตีเมื่อวันที่ 17 มกราคม ส่งผลให้มีแรงงานต่างชาติเสียชีวิต 3 ราย และทำให้เกิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตอบโต้กลับกบฎฮูตี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image