เจ้าสัวออสซี่ ฟ้อง ‘เฟซบุ๊ก’ หลังโดนใช้รูปโฆษณาหลอกลงทุนคริปโท

เจ้าสัวออสซี่ ฟ้อง ‘เฟซบุ๊ก’ หลังโดนใช้รูปโฆษณาหลอกลงทุนคริปโท

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ระบุว่า นายแอนดรูว์ ฟอร์เรสต์ นักธุรกิจค้าเหล็ก ชายที่ร่ำรวยที่สุดในออสเตรเลีย เริ่มต้นฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทเฟซบุ๊ก กับศาลออสเตรเลียแล้วโดยกล่าวหาว่า เฟซบุ๊ก ละเมิดกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินและละเลยที่จะป้องกันไม่ให้แพลทฟอร์มเฟซบุ๊กถูกนำไปใช้ในการโฆษณาหลอกลวงชาวออสเตรเลีย

ฟอร์เรสต์ เจ้าของบริษัท Fortescue Metals Group ระบุว่า ตนต้องดำเนินการทางกฎหมายเพื่อหยุดยั้งไม่ให้ผู้คนสูญเสีรยเงินไปกับโฆษณาหลอกลวง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้นำรูปในฟอร์เรสต์ ไปใช้ในการหลอกลวงให้คนไปลงทุนกับคริปโทเคอร์เรนซี

เอกสารคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลแขวงออสเตรเลียตะวันตก กล่าวหาเฟซบุ๊กว่า ล้มเหลวในการควบคุมและป้องกันระบบของตัวเองไม่ให้ถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรม นอกจากนี้ยังกล่าวหาด้วยว่า เฟซบุ๊ก กระทำการโดยประมาทไม่ดำเนินการอย่างเหมาะสมในการหยุดยั้งอาชญากรที่ใช้เฟซบุ๊กในการปล่อยโฆษณาหลอกลวงผู้ใช้งานชาวออสเตรเลีย

ทั้งนี้การยื่นฟ้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ฟอร์เรสต์ ระบุว่า ตนเคยแจ้งเรื่องไปยังเฟซบุ๊กให้ป้องกันไม่ให้มีใครนำรูปตนไปใช้โฆษณาหลอกให้ลงทุนผ่านทางเฟซบุ๊กแล้วหลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือการส่งจดหมายโดยตรงไปถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊กด้วยเมื่อปี 2019

ภายใต้กฎหมายออสเตรเลียหากเฟซบุ๊กถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง อาจต้องเผชิญกับค่าปรับสูงสุด 90,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.98 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในแต่ละข้อกล่าวหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon