‘ปูติน’ ถึงกรุงปักกิ่ง โลกจับตาหารือ ‘สี จิ้นผิง’

‘ปูติน’ ถึงกรุงปักกิ่ง โลกจับตาหารือ ‘สี จิ้นผิง’ ท่ามกลางความตึงเครียดวิกฤตยูเครน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาอ้างรายงานจากสำนักข่าวซีซีทีวี สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลจีนว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้วเพื่อร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬา โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ขณะที่ทั่วโลกต่างจับตาการหารือกันระหว่างสองผู้นำ ท่ามกลางความตึงเครียดบริเวณชายแดนยูเครน และรัสเซีย

โดยสำนักข่าวซีซีทีวี ระบุว่า การเยือนจีนของปูติน นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดีปูตินในปี 2022 นี้ โดยปูติน จะเข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนที่นับเป็นการพบปะกับผู้นำชาติอื่นโดยไม่ผ่านระบบออนไลน์ครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ทั่วโลกต่างจับตามองการพบปะหารือระหว่างผู้นำรัสเซียและจีน โดยผู้นำสองชาติจะหารือกันและเผยแพร่แถลงการร่วมเพื่อสะท้อน “มุมมองที่มีร่วมกัน” ในเรื่องความมั่นคงและเรื่องอื่นๆ ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวร่วมกันในช่วงค่ำ

รายงานระบุว่าความตึงเครียดที่มีกับชาติตะวันตกเป็นแรงหนุนให้รัสเซีย และจีน ต้องกระชับสัมพันธ์กันมากขึ้นโดยปูตินนับเป็นผู้นำต่างประเทศชาติแรกที่ยืนยันการร่วมพิธีเปิดในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพ

โดยประธานาธิบดีปูติน ระบุเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ตนรู้จักประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมานาน ในฐานะเพื่อนที่ดีและนักการเมืองที่มีมุมมองร่วมกันในการแก้ปัญหาของโลก เราจึงมีการติดต่อสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon