ผลสำรวจเผย ไบเดน คะแนนนิยมลดฮวบเหลือ 41%

ผลสำรวจเผย ไบเดน คะแนนนิยมลดฮวบเหลือ 41%

สำนักข่าวรอยเตอร์ เปิดเผยผลสำรวจความนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ลดต่ำลงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา นับเป็นสัญญาณในเชิงลบที่มีต่อพรรคเดโมแครต ถึงความเสี่ยงที่จะสูญเสียเสียงส่วนใหญ่ในสภาครองเกรส ก่อนหน้าการเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่จัดทำขึ้นในวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่า คะแนนนิยมของไบเดน ลดลงเหลือเพียง 41 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 56 เปอร์เซ็นต์ ผิดหวังกับผลงานในการบริหารงาน ขณะที่ส่วนที่เหลือไม่แน่ใจ

ผลสำรวจดังกล่าวมีสัดส่วนผู้ที่พอใจผลงานของไบเดน ลดลงจากผลสำรวจก่อนหน้านี้ที่มีประชาชนพอใจผลงาน 45 เปอร์เซ็นต์ กับกลุ่มที่ไม่พอใจผลงาน 50 เปอร์เซ็นต์ โดยคะแนนนิยมของไบเดน ตกลงมาเรื่อยๆหลังจากคะแนนนิยมในเดือนแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีคะแนนนิยมมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจอย่างหนัก โดยผลสำรวจพบด้วยว่าประชาชนราว 6 ใน 10 คนมองว่าประเทศกำลังเดินหน้าไปผิดทิศทาง โดยเรื่องที่กังวลมากที่สุดคือเรื่อง “สาธารณสุข” และเรื่อง”เศรษฐกิจ”

Advertisement

รายงานระบุว่าพรรคเดโมเครตกำลังกังวลว่าการเลือกตั้งส.ส.และสว.บางส่วน ในเดือนพฤศจิกายนนี้ หากพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากได้ไม่ว่าจะในสภาผู้แทนราษฎร หรือวุฒิสภา จะทำให้การออกนโยบายต่างๆของประธานาธิบดีไบเดน ทำได้ยากมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image