ภาพดาวเทียมเผย ‘รัสเซีย’ ระดมกำลังใน ‘เบลารุส’ ติดชายแดนยูเครน

ภาพดาวเทียมเผย ‘รัสเซีย’ ระดมกำลังใน ‘เบลารุส’ ติดชายแดน ‘ยูเครน’

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าภาพถ่ายจากดาวเทียมของบริษัทเอกชนในสหรัฐอเมริกาเผยแพร่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นการระดมกำลังทหารบริเวณชายแดนระหว่างประเทศเบลารุส ที่ติดกับประเทศยูเครน ก่อนหน้าการซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพ “รัสเซีย” และ “เบลารุส” ซึ่งมีการประกาศก่อนหน้านี้ ขณะที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ระบุว่าเป็นการระดมกำลังทหารในเบลารุส จำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

โดยภาพจากบริษัทแม็กซาร์ แทคโนโลยีส์ (Maxar Technologies)  แสดงให้เห็นที่ตั้งของหน่วยทหารที่มีการประจำการขีปนาวุธ เครื่องยิงขีปนาวุธ และเครื่องบินรบจู่โจม โดยหน่วยทหารดังกล่าวมีการประจำการใน 3 จุดใกล้กับชายแดนยูเครน โดยในแต่ละจุดนั้นอยู่ห่างจากชายแดนยูเครน ราว 50 กิโลเมตร

นอกจากนี้ภาพจากดาวเทียมยังแสดงให้เห็นเครื่องบินรบรุ่น Su-25 จำนวน 15 ลำ ระบบป้องกันทางอากาศ S-400 รวมไปถึง ขีปนาวุธ SS26 และฐานยิงขีปนาวุธอีกหลายชุด

รายงานระบุว่าทั้งรัสเซียและเบลารุส ประกาศออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าแผนที่จะทำการซ้อมรบที่เรียกว่า Union Resolve 2022 ระหว่างวันที่ 10-20 กุมภาพันธ์ ตั้งเป้าในการซ้อมรับมือกับการโจมตีบริเวณชายแดนตอนใต้ของประเทศเบลารุส ขณะที่รัสเซียมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับขีปนาวุธและเครื่องบินรบที่ส่งไปยังการซ้อมรบดังกล่าวแล้วก่อนหน้านี้

ทั้งนี้การส่งกำลังทหารและยุทโธปกรณ์ในการซ้อมรบร่วมดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่เกิดความตึงเครียดขึ้นระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก หลังจากรัสเซียระดมกำลังทหารบริเวณชายแดนยูเครน ซึ่งชาติตะวันตกกล่าวหาว่ารัสเซียกำลังเตรียมที่จะนำกำลังเข้าบุกยูเครน ขณะที่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon