‘มาครง’ เผย ‘ปูติน’ ให้คำมั่น ไม่ขยายความตึงเครียดยูเครน

REUTERS

‘มาครง’ เผย ‘ปูติน’ ให้คำมั่น ไม่ขยายความตึงเครียดยูเครน

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้รับรองกับเขาว่ากองกำลังรัสเซียจะไม่เพิ่มความตึงเครียดและซ้ำเติมวิกฤต ด้วยการไม่ซ้อมรบใกล้กับพรมแดนของยูเครนในขณะนี้

มาครงได้กล่าวเรื่องดัวกล่าวก่อนที่จะพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เชเลนสกี ของยูเครนว่า “ผมรับรองได้ว่าจะไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายหรือทวีความรุนแรงขึ้น” พร้อมระบุด้วยว่า เขาเชื่อว่ามีขั้นตอนที่สามารถบรรเทาวิกฤตที่เกิดขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

ท่าทีของผู้นำฝรั่งเศสสวนทางกับผู้นำสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร โดยเขาปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ปูตินอาจรุกรานยูเครนในเร็วๆ นี้ และพยายาททำหน้าที่เป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ย โดยมาครงกล่าวว่า เขาคิดว่าการเจรจาของเขาได้ช่วยป้องกันไม่ให้วิกฤตยูเครนบานปลายออกไป

มาครงกล่าวด้วยว่าทั้งประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีเชเลนสกีบอกกับเขาว่า พวกเขาต่างยึดมั่นในข้อตกลงสันติภาพในปี 2014 ที่รู้จักกันในชื่อข้อตกลงมินสค์ พร้อมกับเสนอแนวทางแก้ไขข้อพิพาทที่มีอยู่

มาครงกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับเซเลนสกีว่า ความมุ่งมั่นร่วมกันเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เราสร้างสันติภาพ และเป็นวิธีเดียวที่จะสร้างความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาทางการเมือง ดังนั้นความสงบจึงเป็นสิ่งจำเป็นจากทุกฝ่าย ทั้งด้วยคำพูดและการกระทำ พร้อมยกย่องเซเลนสกีสำหรับความเยือกเย็นมั่นคงที่แสดงให้เห็น และสิ่งที่ชาวยูเครนแสดงออกมาเมื่อเผชิญกับแรงกดดันทางทหารต่อพรมแดนและต่อประเทศของตน

ขณะที่เชเลนสกีแสดงท่าทีชัดเจนว่า เขาไม่เชื่อในคำรับรองใดๆ ที่มาครงอาจได้รับจากปูติน และว่า “ผมไม่เชื่อแค่คำพูดเท่านั้น และเชื่อว่านักการเมืองทุกคนสามารถแสดงให้เห็นถึงความจริงใจได้ด้วยการลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม”

จากยูเครน มาครงบินต่อไปยังกรุงเบอร์ลินเพื่อพบกับโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี โดยในแถลงการณ์ร่วมกับมาครงก่อนการเจรจาเริ่มต้น โชลซ์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เป้าหมายร่วมกันของเราคือการป้องกันสงครามในยุโรป

โชลซ์กล่าวว่า การประเมินสถานการณ์ของเราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เช่นเดียวกับจุดยืนของเราในเรื่องนี้ และการโจมตีเพิ่มเติมใดๆ ต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะส่งผลในวงกว้างสำหรับรัสเซีย ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และกลยุทธ์เชิงภูมิศาสตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon