ฮ่องกงพบ เหยื่อโควิดดับรายแรกในรอบ 5 เดือน ขณะผู้ป่วยรายใหม่พุ่ง

ภาพรอยเตอร์

ฮ่องกงพบ เหยื่อโควิดดับรายแรกในรอบ 5 เดือน ขณะผู้ป่วยรายใหม่พุ่ง

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ฮ่องกงมีรายงานผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 เป็นรายแรกในรอบ 5 เดือน ขณะที่ทางการกำลังเร่งต่อสู้ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก หลังจากดินแดนที่เป็นศูนย์กลางการเงินโลกแห่งนี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น

องค์การโรงพยาบาล(เอชเอ) หน่วยงานกำกับดูแลโรงพยาบาลภาครัฐในฮ่องกงทั้งหมด ออกมาเปิดเผยเมื่อค่ำวันอังคาร(8 ก.พ.)ว่า ผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 รายแรกในรอบ 5 เดือนนี้ เป็นชายอายุ 73 ปี โดยเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังและมีผลตรวจโควิดเบื้องต้นออกมาเป็นบวกในระหว่างที่เขาเข้ารับการตรวจคัดกรองขณะถูกส่งมายังโรงพยาบาล

อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตรายนี้จะถูกจัดเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 214 ของฮ่องกงหรือไม่ เนื่องจากยังเป็นเพียงผลตรวจเบื้องต้นที่จะต้องทำการตรวจเพิ่มเติมต่อไปเพื่อจำแนกผลตรวจว่าติดเชื้อ

ด้านสถานีโทรทัศน์ทีวีบีอ้างแหล่งข่าวระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในฮ่องกงที่กำลังจะมีการประกาศในวันเดียวกันนี้ พุ่งสูงถึงอย่างน้อย 1,160 ราย ขณะที่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฮ่องกงมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นรวมกว่า 2,600 ราย เมื่อเทียบกับในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อโควิดเพียง 2 รายเท่านั้น

สำหรับตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมของฮ่องกงนับจากเริ่มพบการแพร่ระบาดในปี 2020 ล่าสุดอยู่ที่ราว 16,600 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 213 ราย

ทั้งนี้ ทางการฮ่องกงยังคงยึดมั่นในยุทธศาสตร์ “โควิดเป็นศูนย์” ตามแผนยุทธศาสตร์ของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มุ่งปราบปรามการแพร่ระบาดของโรคโควิดทั้งหมดให้ได้โดยเร็วที่สุดเพื่อขจัดเชื้อไวรัส

โดยรัฐบาลนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษ ได้ประกาศมาตรการคุมเข้มใหม่ ที่จะกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจของฮ่องกงที่มีประชากรราาว 7.5 ล้านคนเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในมาตรการคือ การให้แสดงวัคซีนพาส ก่อนเข้าไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต เริ่มมีผล 24 กุมภาพันธ์นี้

ขณะที่รัฐบาลนางหล่ำยังไม่สามารถพยายามใช้ชีวิตอยู่กับโรคโควิด-19 เหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ในโลกที่กำลังปรับตัวกันอยู่ได้ เนื่องจากฮ่องกงยังมีผู้สูงอายุมากกว่า 50% ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด  ขณะที่ชาวฮ่องกงราว 80% ที่ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon