‘ไบแนนซ์’ บ.คริปโทฯยักษ์ใหญ่ ซื้อหุ้น ‘ฟอร์บส์’ มูลค่า 6,500 ล้านบาท

‘ไบแนนซ์’ บ.คริปโทฯยักษ์ใหญ่ ซื้อหุ้น ‘ฟอร์บส์’ มูลค่า 6,500 ล้านบาท

บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ระบุว่า ไบแนนซ์ (Binance) บริษัทคริปโทเคอร์เรนซี ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เข้าซื้อหุ้นของ “ฟอร์บส์” (Forbes) คิดเป็นเงิน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,500 ล้านบาท นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐที่มีอายุยาวนาน 105 ปี

ฟอร์บส์ สื่อที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการจัดอันดับมหาเศรษฐีระดับโลก เปิดเผยเกี่ยวกับการซื้อหุ้นบริษัทของไบแนนซ์ ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ฟอร์บส์กลายเป็นผู้นำในการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างเช่น บิตคอยน์ได้

ชางเผิง เจา ผู้ก่อตั้งไบแนนซ์ ระบุว่า สื่อเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเข้าใจและให้การศึกษากับผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเรื่องตลาดคริปโทฯ และเทคโนโลยีบล็อกเชน

มหาเศรษฐีชาวแคนาดาเชื่อสายจีนทวีตข้อความด้วยว่า ตนมุ่งเน้นที่จะช่วยฟอร์บส์สร้างเทคโนโลยีขึ้นมาเป็นของตัวเอง และพูดถึง “ความเป็นอิสระ” ของฟอร์บส์ ด้วยว่าเป็นสิ่งที่ “ล่วงละเมิดไม่ได้”

Advertisement

Advertisement

ทั้งนี้กระแสข่าวการเข้าซื้อฟอร์บส์ ของไบแนนซ์ ส่งผลให้เกิดคำถามสำหรับผู้สังเกตการณ์สื่อที่มองว่ากรณีดังกล่าวอาจทำให้เกิด “ผลประโยชน์ทับซ้อน” ขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตลาดคริปโทฯที่มีความผันผวนและอ่อนไหวไปตามกระแสคนดังและสื่อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image