ตึงเครียดพุ่ง! กว่า 10 ประเทศวอนพลเมืองออกจากยูเครน

ตึงเครียดพุ่ง! กว่า 10 ประเทศวอนพลเมืองออกจากยูเครน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีประเทศมากกว่า 10 ประเทศได้ร้องขอให้พลเมืองของตนเองเดินทางออกจากยูเครน ท่ามกลางความวิตกกังวลและการเตือนจากชาติตะวันตกว่ารัสเซียอาจรุกรานยูเครนในเร็วๆ นี้

สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย อิตาลี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และเยอรมนี เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเทศที่ร้องขอให้พลเมืองของตนเองเดินทางออกจากยูเครน ขณะที่อีกหลายประเทศได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตของตนเองที่ไม่จำเป็นเดินทางออกจากยูเครนแล้วเช่นกัน

แคนาดาได้สั่งการให้มีการย้ายเจ้าหน้าที่ไปยังเมืองลวิว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนของประเทศโปแลนด์ ขณะที่อังกฤษได้ระงับการให้บริการด้านกงสุลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเจ้าหน้าที่กงสุลจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ จะประจำการอยู่ที่เมืองลวิว เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น

ด้านรัสเซียก็ประกาศว่าจะทำการเปลี่ยนแปลงการวางกำลังเจ้าหน้าที่ในสถานทูตของตนเองในยูเครนเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของนักการทูตที่ประจำการอยู่ในยูเครน โดยระบุถึงการกระทำการอันเป็นการยั่วยุของรัฐบาลยูเครนและประเทศที่สาม

ทำเนียบขาวออกมาเตือนว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซียอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และอาจเริ่มต้นด้วยการทิ้งระเบิดจากอากาศ ขณะที่รัสเซียออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าข้อกล่าวหาของสหรัฐเป็นการคาดเดาที่มีเจตนายั่วยุอย่างชัดเจน

สหรัฐยังประกาศถอนทหาร 150 นาย ที่ทำการฝึกอบรมทหารยูเครนออกนอกประเทศโดยอ้างถึงข้อควรระวังมากมาย ขณะที่สายการบินเคแอลเอ็มของเนเธอร์แลนด์ประกาศว่าจะยุติการทำการบินไปยังยูเครนโดยมีผลทันที

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า การเตือนภัยเกี่ยวกับการรุกรานอาจทำให้เกิดความตื่นตระหนกขึ้นตามมา และหากมหาอำนาจตะวันตกมีหลักฐานที่แน่ชัด เขาก็ยังไม่ได้เห็นมัน และว่า ขณะนี้มีข้อมูลมากเกินไปที่ปรากฏบนสื่อเกี่ยวกับสงครามเต็มรูปแบบ

“เราเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดและเข้าใจว่ามันมีอยู่ แต่หากคุณหรือใครบางคนมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ 100% เกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ก็ขอให้แบ่งปันกับเราด้วย” ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon