ไบเดนเตือนปูติน เจอตอบโต้ทันควันหากรุกรานยูเครน รัสเซียชี้ไม่มีคำตอบที่เป็นสาระ

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ไบเดนเตือนปูติน เจอตอบโต้ทันควันหากรุกรานยูเครน รัสเซียชี้ไม่มีคำตอบที่เป็นสาระ

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เตือนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรจะทำการตอบโต้อย่างเด็ดขาด หากรัสเซียรุกรานยูเครน ขณะที่โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียตอบโต้ทันควันว่า ไม่มีคำตอบใดๆ ที่เป็นสาระในประเด็นซึ่งเป็นข้อห่วงกังวลหลักของรัสเซีย

ทั้งนี้ไบเดนและปูตินได้หารือกันราว 1 ชั่วโมงในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ ซึ่งไบเดนได้ย้ำว่า หากรัสเซียรุกรานยูเครนก็จะทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และทำให้สถานะของรัสเซียย่ำแย่ลง

อย่างไรก็ดีดูเหมือนการหารือทางโทรศัพท์ของผู้สหรัฐและรัสเซียในคราวนี้ไม่ก่อให้เกิดพัฒนาการใดๆ ที่จะช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น โดยทำเนียบเครมลินระบุว่า ปูตินบอกกับไบเดนว่าสหรัฐล้มเหลวที่จะให้ความสำคัญกับประเด็นสำคัญที่รัสเซียห่วงกังวล และรัสเซียไม่ได้รับคำตอบที่เป็นสาระใดๆ ในประเด็นหลักต่างๆ รวมถึงการเข้าเป็นสมาชิกกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ของยูเครน และการส่งกองกำลังเข้าไปยังยูเครน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐเผยว่า ไม่มีความชัดเจนว่าปูตินยังยึดมั่นแนวทางการเจรจาทางการทูตต่อไปหรือไม่ แม้ว่าผู้นำรัสเซียตกลงว่าจะติดต่อกับไบเดนต่อไปก็ตาม

การหารือครั้งนี้มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่สหรัฐออมาเตือนว่า กองทัพรัสเซียซึ่งระดมกำลังทหารกว่า 1 แสนนายประชิดพรมแดนยูเครน สามารถบุกโจมตียูเครนได้ทุกเมื่อ ขณะที่ทางการรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวอ้างดังกล่าว พร้อมกับบอกปัดคำเตือนของสหรัฐว่าเป็นอาการของคนเป็นโรคประสาทหวาดผวา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon