หน้าแรก ต่างประเทศ นักวิจัยเผย ภ...

นักวิจัยเผย ภาวะแล้งในสหรัฐเลวร้ายสุดในรอบ 1,200 ปี

15.02.22 | 15:54 น.
ทะเลสาบโอโรวิลล์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2021 (เอเอฟพี)

นักวิจัยเผย ภาวะแล้งในสหรัฐเลวร้ายสุดในรอบ 1,200 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นักวิจัยเปิดเผยเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ว่า ภาวะแล้งจัดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา และบางส่วนของเม็กซิโกในช่วง 20 ปีมานี้็นภาวะแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้ขั้นรุนแรงที่สุดในรอบอย่างน้อย 1,200 ปี

นายพาร์ก วิลเลียมส์ หัวหน้าคณะจัดทำวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในนครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยคณะผู้จัดทำระบุว่า ภาวะแล้งในศตวรรษที่ 21 คงไม่ได้กลายเป็นภาวะแล้งจัด หากไม่มีปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศซึ่งเกิดจากฝีมือมนุษย์

โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกต้องประสบกับปัญหาขาดน้ำ ซึ่งต้องมีการใช้มาตรการจำกัดการใช้น้ำเป็นระยะๆ และทำให้ผู้คนในบางชุมชนต้องซื้อน้ำขวดเพื่อใช้บริโภค และการเกิดหิมะตกหรือฝนตกหนักในบางครั้งไม่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำได้

จากข้อมูลของระบบติดตามภัยแล้งของสหรัฐระบุว่า ปี 2021 เป็นปีที่ประสบภัยแล้งอย่างยิ่ง โดยในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐ 95% มีปัญหาภัยแล้ง และเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา ปริมาณในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอเมริกาเหนือ 2 แห่ง อย่างทะเลสาบมี้ดและทะเลสาบพาวเวลล์ ลดลงต่ำสุดในรอบกว่า 100 ปี

ผลการวิจัยพบว่ามีโอกาสสูงที่ปัญหาแห้งแล้งในปัจจุบันจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างน้อยสองสามปี

Advertisement

ทั้งนี้การจำลองดังกล่าว อ้างอิงจากข้อมูลความชื้นในดินที่ย้อนหลังไป 1,200 ปี โดยนักวิจัยได้คำนวณโอกาสที่ความแห้งแล้งจะดำเนินไปถึงปี 2022 ถึง 94% และมีโอกาสราว 3 ใน 4 ที่ภาวะแล้งจะเกิดขึ้นยาวไปจนสิ้นสุดทศวรรษนี้