เกาหลีเหนือจัดงานฉลองวันเกิดพ่อผู้นำคิมครบ 80 ปี ไร้โชว์แสนยานุภาพทางทหาร

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ จัดงานฉลองครบรอบวันเกิด 80 ปี ของคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือและบิดาผู้ล่วงลับของผู้นำคิม ที่อนุสรณ์สถานคิม จอง อิล ในเมืองจียอน ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เกาหลีเหนือจัดงานฉลองวันเกิดพ่อผู้นำคิมครบ 80 ปี ไร้โชว์แสนยานุภาพทางทหาร

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการรายงานว่า เกาหลีเหนือได้จัดแสดงดนตรีและยิงสลุตเพื่อฉลองวาระครบรอบวันเกิด 80 ปี ของนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำสูงสุดและบิดาผู้ล่วงลับของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เมืองซัมจิยอน ทางตอนเหนือของประเทศเมื่อวันอังคาร (15 ก.พ.) ที่ผ่านมา โดยไม่มีการยิงขีปนาวุธโชว์หรือการเดินสวนสนามของกองทัพเกาหลีเหนือเพื่ออวดโชว์แสนยานุภาพแต่อย่างใด

ภาพเอเอฟพี

เคซีเอ็นเอรายงานว่า ผู้นำคิม เข้าร่วมงานพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล กองทัพ และพรรคแรงงานเกาหลีในงานที่จัดขึ้นบริเวณอนุสรณ์สถานคิม จอง อึน ในเมืองซัมจิยอน เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 80 ปี ของคิม จอง อิล ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ปี 1941 โดยวันดังกล่าวนี้ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดสำคัญของเกาหลีเหนือที่เรียกว่า วันแห่งดวงดาวที่ส่องแสง

ผู้นำคิมได้วางดอกไม้ที่อนุสรณ์สถานคิม จอง อึน ในระหว่างชุมนุม แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงคำกล่าวปราศรัยของผู้นำคิม มีเพียงของนายรี อิล ฮวาน เจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ที่กล่าวให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมหลักความเชื่อมั่นในตนเองของอดีตผู้นำคิม จอง อิล

เหรียญกษาปณ์ทองพิมพ์ภาพคิม จอง อิล อดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ในวาระครบรอบ 80 ปีอดีตผู้นำคิม จอง อิล ผู้ล่วงลับ (เอเอฟพี)

เมืองซัมจิยอน ที่ได้ฉายาว่าเป็น ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งการปฏิวัติ เป็นเมืองแถบภูเขาทางตอนเหนือติดกับภูเขาแพ็กดูและติดชายแดนจีน ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากที่เกาหลีเหนืจะจัดงานฉลองใหญ่เช่นนี้ในพื้นที่ห่างไกล

Advertisement

ผู้นำคิม จอง อึน ต้องการเปลี่ยนแปลงเมืองนี้ให้เห็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของประเทศ โดยการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งโรงแรม อพาร์ตเมนต์ สกีรีสอร์ต และศูนย์กลางทางการค้า วัฒนธรรมและการแพทย์

เมื่อสัปดาห์ก่อน สถาบันวิชาการของสหรัฐระบุว่าภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ว่ามีการเตรียมการจัดเดินสวนสนามทางทหารที่อาจมีการแสดงยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่หรือเทคโนโลยีทางทหารที่ก้าวหน้าอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ

ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์ชี้ว่าเกาหลีเหนือมักใช้วันสำคัญๆของชาติ ที่รวมถึงวันคล้ายวันเกิดของคิม อิล ซุง ปู่ของคิม จอง อึน ซึ่งเป็นอดีตผู้นำสูงสุดและผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ในวันที่ 15 เมษายนของทุกปี ในการโชว์ทดสอบอาวุธด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image