ควีนอังกฤษกลับมาทรงงานแล้ว หลังหวั่นเสี่ยงติดโควิดจากฟ้าชายชาร์ลส์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชงงศ์อังกฤษ ปรากฎพระองค์ผ่านระบบวิดีโอลิงค์ จากพระราชวังวินด์เซอร์ ขณะทรงโปรดฯให้เอกอัครราชทูตต่างประเทศได้เข้าเฝ้า ที่สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮม ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

ควีนอังกฤษกลับมาทรงงานแล้ว หลังหวั่นเสี่ยงติดโควิดจากฟ้าชายชาร์ลส์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 95 พรรษา ทรงกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่พระตำหนักในพระราชวังวินด์เซอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนแล้ว ในวันอังคาร(15 ก.พ.)ที่ผ่านมา โดยทรงโปรดฯให้เอกอัครราชทูตของเอสโตเนียและสเปนประจำอังกฤษที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ ได้เข้าเฝ้าฯผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

เอเอฟพี

นับเป็นการปฏิบัติพระราชกรณียกิจแรกของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หลังจากเกิดความหวั่นเกรงว่าพระองค์อาจทรงมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เนื่องจากทรงเพิ่งได้พบปะกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารและพระราชโอรสของพระองค์ เพียง 2 วัน ก่อนหน้าที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จะทรงตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งนับเป็นการติดเชื้อโควิดเป็นครั้งที่ 2 แล้วของมกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ

เอเอฟพี

ก่อนที่คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จะทรงตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดเช่นกันเมื่อต้นสัปดาห์นี้และได้ทำการกักพระองค์แล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมไม่ได้เปิดเผยว่าควีนอังกฤษทรงได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยพระองค์เองหรือไม่

Advertisement

ทั้งนี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งทรงแยกพระองค์ประทับเพียงลำพังที่พระราชวังวินด์เซอร์มาตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นปี 2020 นั้น ทรงมีปัญหาด้านพระพลานามัยในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้พระองค์ทรงต้องพักพระวรกายตามคำแนะนำทางการแพทย์

สำนักพระราชวังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากการขาดความโปร่งใสในเรื่องนี้ จนในที่สุดมีการยืนยันว่าพระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษทรงเข้าประทับที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1 คืนในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเข้ารับการถวายการตรวจเบื้องต้น แต่ไม่เคยมีการระบุชัดเจนว่าเป็นการตรวจด้านใด

ขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจอีกครั้ง หลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป พระสวามีของพระองค์ในเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ยังเป็นปีสำคัญของการครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image