รัสเซีย ฮึ่ม! ปูตินคุมซ้อมนิวเคลียร์ สหรัฐชี้หมีขาวเตรียมบุก

รัสเซีย ฮึ่ม! ปูตินคุมซ้อมนิวเคลียร์ สหรัฐชี้หมีขาวเตรียมบุก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ระบุว่า ท่ามกลางความตึงเครียดบริเวณชายแดนยูเครน  ขณะที่ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน กองทัพยูเครนปะทะกับกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซียอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์ซึ่งชาติตะวันตกมองว่ารัสเซียจะใช้เป็นข้ออ้างในการรุกรานยูเครนนั้น

ล่าสุด รัสเซียเริ่มโชว์แสนยานุภาพด้วยการจัดการซ้อมรับโดยหน่วยปฏิบัติการอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศ โดยนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นประธานในการคุมซ้อมรบด้วยตนเอง

ขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์ส ที่ถูกยิงขึ้นระหว่างการซ้อมรบ (รอยเตอร์)

รายงานข่าวระบุว่า ในการซ้อมรบดังกล่าวรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปความเร็วเหนือเสียง 2 ลูก โดยลูกหนึ่งยิงจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย ขณะที่อีกลูกยิงขึ้นจากเรือดำน้ำ “บาเร็นต์ส” เข้าเป้าหมายอย่างแม่นยำในคาบสมุทรคัมชัตก้า

เรือรบกอร์ชคอฟ ยิงขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียง (รอยเตอร์)

นอกจากนี้ การซ้อมดังกล่าวยังมีการใช้เรือรบ เรือดำน้ำ เครื่องบินรบ และมีการโจมตีเป้าหมายทั้งบนบกและในทะเล ซึ่งทั้งหมดประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

Advertisement
วลาดิมีร์ ปูติน และ อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ดูแลการซ้อมรบ ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

สื่อท้องถิ่นรัสเซียเผยแพร่ภาพนายปูตินเข้าร่วมควบคุมการฝึกซ้อมดังกล่าวด้วยตนเองพร้อมกับ อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก้ ผู้นำเบลารุส พันธมิตรใกล้ชิดกับรัสเซีย ที่ห้องสถานการณ์ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ขณะที่ทางการรัสเซียเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าการซ้อมดังกล่าวเป็นไปตามแผนเดิมที่มีอยู่ และไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณยั่วยุแต่อย่างใด

ขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์ส จากอีกมุม เปิดเผยโดยกองทัพรัสเซีย (รอยเตอร์)

ทั้งนี้ การคุมการซ้อมรบดังกล่าวของปูติน มีขึ้นหลังจากสหรัฐอเมริกา รวมถึงชาติตะวันตกกล่าวหารัสเซียว่ายังคงเชื่อว่ารัสเซียจะนำกำลังบุกยูเครนได้ทุกเมื่อ และยังวางแผนที่จะสร้างสถานการณ์ว่าถูกโจมตีเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการรุกรานยูเครน ข้อกล่าวหาซึ่งรัสเซียปฏิเสธมาโดยตลอด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image